Chấp thuận VSIP làm chủ đầu tư dự án khu công nghiệp 1.555 tỷ ở Hà Tĩnh

CTCP phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) được Phó Thủ tướng chấp thuận là nhà đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư lên tới hơn 1.555 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh.

Ảnh minh họa: Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 1003 ngày 29/8 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà giai đoạn 1, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là VSIP.

Mục tiêu dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. Việc Tập đoàn VSIP xây dựng khu công nghiệp tại Hà Tĩnh nhằm phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, công nghệ cao như sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất các thiết bị tự động, linh kiện công nghệ cao, sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ vận chuyển, kho bãi, vật liệu xây dựng, công nghiệp may mặc, giày da, công nghiệp ô tô...

Khu đô thị dịch vụ sẽ xây dựng trung tâm thương mại, y tế, trường học, thể dục thể thao, đất ở hỗn hợp.

Địa điểm thực hiện dự án tại xã Thạch Liên và xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô sử dụng đất của dự án 190,4 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.555,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 233,3 tỷ đồng.

Tiến độ xây dựng không quá 36 tháng với thời gian hoạt động là 50 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trường hợp trong khu vực thực hiện dự án có tài sản công, UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, đảm bảo không thất thoát tài sản, ngân sách Nhà nước.

Việc xử lý các công trình thủy lợi, công trình giao thông phải hoàn thành trước khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án. Trường hợp có vướng mắc thì UBND Hà Tĩnh phải kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan có liên quan phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai; Thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng; Thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Rà soát, đảm bảo diện tích đất trong phạm vi thực hiện dự án không có công trình di sản văn hóa vật thể hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và các điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Về phía nhà đầu tư, Phó Thủ tướng yêu cầu VSIP trong quá trình triển khai dự án nếu phát hiện khoáng sản có giá trị cao hơn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thì phải báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về khoáng sản.

Nhà đầu tư phải đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu, thành lập tổ chức kinh tế để thực hiện dự án theo đúng cam kết; Chỉ được thực hiện dự án sau khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có trách nhiệm nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa.

Thu Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/chap-thuan-vsip-lam-chu-dau-tu-du-an-khu-cong-nghiep-1555-ty-o-ha-tinh-post26290.html