Cày xới, đục nát vỉa hè ở Hà Nội: Mới lát xong, nhưng quận nói 'đào hè là không tránh khỏi'

Liên quan đến việc tuyến phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù mới được cải tạo, lát vỉa hè đồng bộ nhưng bị đục phá để hạ ngầm đường ống nước, theo cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng: 'trong quá trình vận hành, nhất là hệ thống cấp nước được đầu tư theo nhiều giai đoạn, việc có sự cố cần khắc phục dẫn đến phải đào hè, sẽ không tránh khỏi'.

Liên quan đến phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng lát vỉa hè xong rồi dùng máy đục xới tung để hạ ngầm ống nước diễn ra ở phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Hai Bà Trưng đã có thông tin phản hồi.

Vỉa hè phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) bị cày xới dù mới lát đồng bộ thời gian trước. Ảnh: Trường Phong.

Vỉa hè phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) bị cày xới dù mới lát đồng bộ thời gian trước. Ảnh: Trường Phong.

Theo Phòng QLĐT quận Hai Bà Trưng, thời gian qua, UBND Quận Hai Bà Trưng đã thực hiện chỉnh trang hè sau khi đã hạ ngầm đồng bộ hệ thống viễn thông, điện lực, cấp nước, thoát nước.

"Tuyến phố Bạch Mai cũng đã được cải tạo chỉnh trang hè sau khi đã hạ ngầm đồng bộ hệ thống viễn thông, điện lực. Trong quá trình cải tạo chỉnh trang hè, quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật để hạn chế ảnh hưởng tới hệ thống hạ tầng kỹ thuật", Phòng QLĐT thông tin.

Công nhân dùng máy đục cày xới vỉa hè phố Bạch Mai để hạ ngầm đường ống nước. Video: Trường Phong.

Tuy nhiên, trái ngược với thông tin nêu trên, như Tiền Phong đã phản ánh, những ngày qua, nhiều nhóm công nhân dùng máy khoan đục phá vỉa hè được lát đồng bộ trên phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để hạ ngầm đường ống nước, gây băn khoăn dư luận về nguy cơ lãng phí.

Về vấn đề này, Phòng QLĐT quận Hai Bà Trưng cho biết: "Thực tế trong quá trình vận hành, nhất là hệ thống cấp nước được đầu tư theo nhiều giai đoạn, việc có sự cố cần khắc phục dẫn đến phải đào vỉa hè, sẽ không tránh khỏi".

Theo thông tin từ Phòng QLĐT quận Hai Bà Trưng, để đảm bảo hạn chế thấp nhất việc đào hè, ngõ nhằm bảo vệ các công trình hè, ngõ mới được đầu tư cải tạo xây dựng, tiết kiệm ngân sách chi phí duy tu sửa chữa hè, ngõ, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, UBND quận đã có nhiều văn bản đề nghị các đơn vị đang quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật như viễn thông, điện lực, cấp nước, thoát nước……trên địa bàn quận tiến hành rà soát kế hoạch cải tạo, sửa chữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật năm 2024-2025 và xây dựng kế hoạch dài hạn 5 năm từ 2025 - 2030 gửi cho UBND quận để biết và phối hợp.

Vỉa hè phố Bạch Mai bị đào xới "tan hoang" dù vừa mới cải tạo, chỉnh trang xong. Ảnh: Trường Phong

Vỉa hè phố Bạch Mai bị đào xới "tan hoang" dù vừa mới cải tạo, chỉnh trang xong. Ảnh: Trường Phong

Trong quá trình thi công, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phòng Quản lý đô thị; UBND các phường; Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện thi công, hoàn trả lại mặt bằng đảm bảo theo kết cấu nguyên trạng.

Riêng về nội dung cấp phép đào hè đường tuyến phố Bạch Mai, Phòng QLĐT quận thông tin, UBND quận Hai Bà Trưng đã chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được đào hè để thi công sửa chữa đường ống nước chống thất thoát thất thu nước để đảm bảo nhu cầu dân sinh thiết yếu, cung ứng đủ nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực mùa nắng nóng 2024 trên địa bàn phường Bạch Mai.

Theo giấy phép được cấp, Công ty Nước sạch Hà Nội tiến hành kiểm tra kỹ thuật mạng lưới, bơm thử áp lực tuyến ống và sẽ tiến hành thay thế, sửa chữa những vị trí tuyến ống chưa đảm bảo kỹ thuật. Những vị trí tuyến ống đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ được hoàn trả mặt bằng nguyên trạng ban đầu để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Vỉa hè phố Bạch Mai mới được cải tạo, chỉnh trang xong bị đào xới để hạ ngầm đường ống nước. Ảnh: Trường Phong.

Vỉa hè phố Bạch Mai mới được cải tạo, chỉnh trang xong bị đào xới để hạ ngầm đường ống nước. Ảnh: Trường Phong.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, chỉ những tuyến phố đã hạ ngầm đồng bộ mới tiến hành chỉnh trang, cải tạo vỉa hè để tránh lãng phí. Việc tuyến phố vừa cải tạo, lát vỉa hè hoàn thiện đã bị cày xới, đào lên để hạ ngầm đường ống nước gây lãng phí lớn. Sau phản ánh của báo Tiền Phong, rất nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến bình luận thể hiện sự bức xúc, đề nghị làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trường Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cay-xoi-duc-nat-via-he-o-ha-noi-moi-lat-xong-nhung-quan-noi-dao-he-la-khong-tranh-khoi-post1640870.tpo