'Cánh cửa địa ngục' đã mở ra, 'át chủ bài' của Nga ở Chasov Yar

Các đơn vị chiến đấu mạnh nhất của Quân đội Nga đã tập trung ở Chasov Yar, sẵn sàng cho một chiến dịch tổng tấn công để mở 'cánh cửa địa ngục' với quân Ukraine tại đây.

Sau khi tràn ngập Bakhmut một năm, Quân đội Nga mới có thể bắt đầu tổng tấn công Chasov Yar, khi phát động một cuộc tấn công tổng lực, tại nơi được mệnh danh là "Cổng địa ngục" của khu vực Donbass, có tầm chiến lược quan trọng này.

Donbass được Nga xác định là chiến trường chính; ở đây Quân đội Ukraine thiết lập 3 tuyến phòng thủ chính, tuyến đầu tiên nằm trên tuyến Popasna đã bị quân Nga chọc thủng từ đầu năm 2022. Tuyến phòng thủ thứ hai là ở Bakhmut, Avdiivka và những nơi khác, thì giao tranh đã kết thúc vào đầu năm nay.

Hiện Quân đội Nga đã tiến vào tuyến phòng thủ thứ ba và Chasov Yar là tiền đồn của tuyến phòng thủ này. Theo kênh quân sự Geroman đưa tin, Quân đội Nga từ đầu tháng 4 đến nay, tiến hành các cuộc tấn công lớn vào hàng loạt vị trí của Ukraine ở Chasov Yar.

Tính đến ngày 12/4, quân Nga đã giành được chỗ đứng trong khu vực kênh đào bắc Donetsk-Donbass; đồng thời đang phát triển đều ở cả hai bên sườn và dần dần bao vây thành phố theo hình bán nguyệt.

Với chiến thuật dùng hỏa lực tấn công là chính, không quân và pháo binh Nga liên tục tấn công không ngừng nghỉ vào các vị trí phòng ngự của quân Ukraine, khiến thành phố Chasov Yar ầm ầm rung chuyển, khói lửa mù mịt.

Một khi chiến trường đã được "làm mềm", lực lượng lính dù tinh nhuệ sẽ phối hợp với bộ binh cơ giới ào ạt tấn công. Mọi thứ đều chỉ ra rằng, cuộc tấn công Chasov Yar sắp đến thời khắc quyết định.

Trong khi đó, kênh quân sự Rybar trên mạng xã hội Telegram cho biết, tại phía tây thành phố Bakhmut, quân Nga đang tiến về tiểu khu Kanal. Không quân và pháo binh Nga đang tập kích dữ dội vào các vị trí phòng ngự và những khu tập trung quân - vũ khí trang bị của Ukraine ở Chasov Yar và vùng lân cận.

Theo các chuyên gia phân tich, Quân đội Ukraine tại Chasov Yar đang khẩn trương xây dựng hệ thống công sự trận địa phòng ngự chiến đấu liên hoàn. Họ triệt để tận dùng các yếu tố tự nhiên như rừng, kênh rạch và vùng đất ngập nước làm nơi che chắn, phòng thủ khá chặt chẽ.

Theo thông tin của truyền thông Nga, quân Ukraine tại Chasov Yar, ngoài các lực lượng từ trước, hiện đã được tăng cường thêm quân từ các mặt trận khác đến đây. Do vậy, quân Nga muốn chiếm được nơi này, chắc chắn họ sẽ phải trải qua những trận đánh ác liệt.

Nhưng Quân đội Ukraine cũng đang lâm vào tình thế khó khăn mà Nga có thể triệt để tận dụng, đó là việc hết đạn pháo và tên lửa phòng không. Nếu nguồn cung cấp đạn pháo không được đảm bảo và Ukraine không thể chống lại máy bay Nga, thì Chasov Yar sẽ thất thủ sớm.

Hiện Quân đội Nga hiện đã triển khai bốn đơn vị được coi là “át chủ bài” để tiến hành cuộc tấn công vào Chasov Yar. Trong số này đầu tiên là Sư đoàn dù Cận vệ số 98, trước đây đã tham gia chiến dịch Bakhmut, làm nhiệm vụ bảo vệ bên sườn của lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Thứ hai là Lữ đoàn đổ bộ đường không số 11 của Quân đội Nga đã tham gia cuộc tấn công chớp nhoáng vào Kiev. Thứ ba là Sư đoàn bộ binh cơ giới số 150 Berlin, từng tham gia cuộc tấn công vào Mariupol và Marinka.

Và cuối cùng là, Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 200, lực lượng bảo vệ vùng cực Bắc và căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội phương Bắc, cũng tham gia. Những đơn vị tinh nhuệ này đã đạt được bước đột phá nhất định trong khu vực tiểu khu của kênh đào Chasov Yar.

Theo phân tích của các chuyên gia, những đơn vị trên của Nga không chỉ được trang bị tốt nhất, mà còn có sự tích lũy phong phú về chiến thuật và kinh nghiệm chiến đấu. Thành tích vượt trội của họ trên chiến trường, không chỉ thể hiện ở độ chính xác của các đòn tấn công hỏa lực, mà còn ở khả năng ứng dụng chiến thuật linh hoạt và tính cơ động mạnh mẽ.

Ví dụ, trong các trận đánh ban đêm, những đơn vị “át chủ bài” này đã sử dụng thiết bị nhìn đêm tiên tiến và công nghệ dẫn đường chính xác, để đột kích thành công vào những khu vực phòng ngự quan trọng của Quân đội Ukraine, thể hiện khả năng chiến đấu hiệu quả của họ.

Hiện quân Nga đã thành công trong giai đoạn đầu là đánh địch tạo thế, đẩy quân Ukraine ở Chasov Yar vào thế phòng ngự. Quân đội Nga đã chiếm thành công vành đai rừng rụng lá gần đó và tiếp cận những ngôi nhà đầu tiên trong khu vực thành phố ở tiểu khu Kanal phía đông.

Để hạn chế thương vong của bộ binh Nga trong tấn công, lực lượng không quân chiến thuật của Nga sử dụng bom lượn có điều khiển, thậm chí là cả bom chùm và bom nhiệt áp với số lượng lớn, tấn công các vị trí phòng thủ của quân Ukraine. Chiến thuật này hiệu quả hơn so với sử dụng pháo binh.

Trong chiến dịch Bakhmut trước đây, lực lượng không quân chiến thuật của Nga “vắng bóng”, vì khi đó Không quân Nga chưa đưa vào sử dụng các loại bom lượn có điều khiển, được cải tiến từ bom thường; nên tất cả đều phải dựa vào hỏa lực pháo binh.

Với những công sự kiên cố, hay những tòa nhà cao tầng, các loại pháo của Nga thường “bất lực”; nhưng với bom thì khác. Minhchứng là thành phố Avdiivka, từng được Ukraine tuyên bố là “pháo đài không thể đánh sập”, đã không thể chịu nổi khi Nga sử dụng bom với tần suất lớn.

Có thể hình dung rằng, với việc quân Nga sử dụng bom ồ ạt như ở Avdiivka, cùng các đơn vị tinh nhuệ được coi là những con “át chủ bài”, tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine ở Chasov Yar có thể bị sụp đổ với tốc độ nhanh hơn. (Nguồn ảnh: RIA Novosti, CNN, Ukrinform, Forbes).

Tiến Minh (Theo Sina)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/canh-cua-dia-nguc-da-mo-ra-at-chu-bai-cua-nga-o-chasov-yar-1979460.html