Cần đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện mua sắm tập trung
Mua sắm tập trung (MSTT) là chìa khóa quan trọng trong tiết kiệm chi tiêu công, nhằm kiểm soát tình trạng mua sắm vượt tiêu chuẩn, định mức, là biện pháp hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Sau 3 năm (2018-2020) triển khai, thực hiện MSTT tỉnh Sơn La đã đạt được mục tiêu đề ra như thế nào, phóng viên Báo Sơn La đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Tài Chính.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Tài Chính chủ trì họp bàn đánh giá hiệu quả công tác MSTT.
PV: Xin ông cho biết việc mua sắm tập trung nhằm mục đích gì ? Danh mục tài sản MSTT gồm những loại nào ?
Ông Nguyễn Đức Thành: Mục đích MSTT nhằm giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế; tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng trong sử dụng ngân sách Nhà nước; bảo đảm tài sản; hàng hóa được trang bị đồng bộ, hiện đại phù hợp với yêu cầu, nội dung hoạt động và quá trình cải cách nền hành chính Nhà nước, cải cách hành chính công, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước; đảm bảo công khai, minh bạch trong mua sắm, trang bị và sử dụng tài sản nhà nước; bảo đảm giá mua sắm thống nhất trong cùng đơn vị và trên cùng địa bàn.
Thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và quy định tại tiết c, khoản 2, Điều 67 và khoản 4, Điều 68 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và tình hình thực tiễn của địa phương, ngày 10/3/2021, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 05/2021/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung cấp tỉnh và giao thực hiện nhiệm vụ mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La (thay thế Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh). Quyết định này, chính thức có hiệu lực từ ngày 25/3/2021. Theo đó, danh mục tài sản MSTT cấp tỉnh gồm: máy vi tính để bàn, máy vi tính xách tay, máy in, máy photocopy, máy Fax. Sở Thông tin Truyền thông được UBND tỉnh giao MSTT đối với tài sản theo danh mục tài sản MSTT cấp tỉnh.
PV: Hiện nay, việc MSTT được giao cho Sở Thông tin và Truyền thông, xin ông cho biết việc giao cho một đơn vị làm đầu mối thực hiện MSTT đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế gì so với trước đây ?
Ông Nguyễn Đức Thành: Việc triển khai MSTT đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu và phù hợp với thực tiễn của địa phương. Thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch tạo cơ hội lựa chọn các nhà thầu cung cấp các sản phẩm tốt hơn, giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí mua sắm.
Trong 3 năm 2018-2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức triển khai 4 đợt MSTT cấp tỉnh với tổng số đơn vị mua sắm tập trung là 167 đơn vị; tổng số lượng đăng kí tài sản tập trung là 1.351 tài sản, trong đó: Máy vi tính để bàn là 637 bộ; máy vi tính xách tay 202 chiếc; máy photocopy 45 chiếc; máy in 463 chiếc; máy Fax 4 chiếc, với tổng kinh phí gần 18,4 tỷ đồng. Tiết kiệm được qua mua sắm tập trung (so với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt) qua các năm được 124,6 triệu đồng. Cụ thể năm 2018 tiết kiệm 32,9 triệu đồng; năm 2019 tiết kiệm được 70 triệu đồng; năm 2020 tiết kiệm được 21,7 triệu đồng.
Như vậy, thay vì tổ chức mua sắm ở hàng chục cơ quan khác nhau như trước đây, việc giao một đơn vị đầu mối thực hiện MSTT là Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tổ chức mua sắm chuyên nghiệp. Phương án này góp phần cắt giảm nhân sự mua sắm ở từng cơ quan, đơn vị, thúc đẩy chuyên nghiệp hóa, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong mua sắm. Đồng thời, danh mục mua sắm đảm bảo tính đồng bộ về kỹ thuật và giá cả tại các đơn vị đăng ký mua sắm.
Các thông tin về mua sắm tập trung được công khai đầy đủ từ khâu đăng ký mua sắm đến kết quả mua sắm trên cổng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông. Do đó tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình kiểm tra, theo dõi của các sở, ban, ngành, cũng như các đơn vị đăng ký mua sắm. Quá trình tổng hợp, cung cấp số liệu cho các cơ quan chức năng một cách nhanh chóng.
PV: Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai MSTT đang gặp những khó khăn gì, thưa ông ?
Ông Nguyễn Đức Thành: Việc tổ chức thực hiện mua sắm tập trung đối với các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đã triển khai thực hiện đến nay được 3 năm. Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị còn lúng túng trong quá trình triển khai đăng ký danh mục tài sản mua sắm, ký kết, giao nhận tài sản. Có đơn vị đăng ký mua sắm nhưng không nhận tài sản, hoặc đề nghị điều chỉnh cấu hình tài sản, đề nghị bổ sung thêm thiết bị đi kèm… gây khó khăn cho Sở Thông tin và Truyền thông cũng như nhà thầu cung cấp tài sản.
Bên cạnh đó, việc tổng hợp mua sắm trên địa bàn rộng, số lượng đơn vị lớn, giao thông đi lại khó khăn nên tiến độ thực hiện mua sắm tập trung triển khai chậm (thường hoàn thành mua sắm quý IV hàng năm) dẫn đến việc sử dụng tài sản tại các đơn vị chưa được kịp thời.
Các quy định trong thỏa thuận khung, hợp đồng mua sắm chưa có chế tài đủ mạnh, thiếu chặt chẽ trong thanh toán, bảo hành, bảo dưỡng dẫn đến quá trình bàn giao, bảo hành, bảo trì còn chậm.
PV: Để việc MSTT đạt hiệu quả, thời gian tới Sở Tài chính sẽ tập trung vào những giải pháp như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Thành: Việc triển khai mua sắm tập trung đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Đấu thầu và phù hợp với thực tiễn của địa phương, góp phần giảm đầu mối, chi phí trung gian trong thực hiện mua sắm tài sản, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Thông qua hình thức đấu thầu mua sắm tập trung đã tăng tính công khai, minh bạch, tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp có quy mô, năng lực tốt cung cấp tài sản, hàng hóa tham gia.

Phóng viên Báo Sơn La phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Tài Chính.
Để MSTT thời gian tới đạt hiệu quả, Sở Tài chính tiếp tục tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị nghiên cứu các quy định có liên quan để triển khai thực hiện mua sắm tập trung đảm bảo đồng bộ, đúng quy định; ban hành các văn bản hướng dẫn Sở Thông tin và Truyền thông (đơn vị tổ chức mua sắm tập trung), tăng cường sự phối hợp thực hiện với các đơn vị mua sắm, nhà thầu. Cùng với đó, đề nghị các đơn vị có nhu cầu mua sắm thực hiện đăng kí mua sắm tài sản theo đúng thời gian quy định (trước ngày 31/1 hàng năm). Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh thời gian thực hiện MSTT, quy định, chế tài xử lý cụ thể đối với các đơn vị mua sắm, nhà thầu trong thỏa thuận khung, hợp đồng mua sắm.








