Cách chạy bộ để đạt chiều cao lý tưởng

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Chiều cao của mỗi người được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau như gen di truyền, dinh dưỡng, chế độ tập luyện. Vậy chạy bộ có giúp tăng chiều cao không? Chạy bộ như thế nào để đạt chiều cao lý tưởng?

  Một trong những phương pháp tập luyện đơn giản mà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là chạy bộ. Trong khi đó, tập luyện là yếu tố giúp phát triển chiều cao. Vậy chạy bộ có giúp tăng chiều cao không? Để đạt chiều cao lý tưởng, cần chạy bộ như thế nào?

  1. Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao

  Trên thực tế, chiều cao sẽ tăng vượt trội ở độ tuổi dậy thì. Qua giai đoạn này. việc tăng chiều cao sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý, chiều cao vẫn có thể tăng lên sau giai đoạn dậy thì nhờ hormone tăng trưởng (GH).

  Ngoài yếu tố di truyền, chiều cao của con người còn bị chi phối bởi các yếu tố khác nhau.

  1.1 Chế độ dinh dưỡng

  Chế độ dinh dưỡng tác động lớn tới sự phát triển chiều cao. Theo đó, cung cấp đủ các khoáng chất như vitamin D, vitamin K2, magie, kẽm, photpho, vitamin C, canxi... để tăng chiều cao.

  Những thực phẩm tốt để tăng chiều cao là rau xanh, các loại đậu, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, thịt, cá, hoa quả tươi...

  1.2. Chế độ tập luyện

  Tập luyện thường xuyên là một trong những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả đối với những người đang và đã qua độ tuổi dậy thì. Khi tập luyện đều đặn sẽ giúp tăng cường cơ và xương, kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng và làm giảm nguy cơ loãng xương.

  Các môn thể thao giúp tăng chiều cao như bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, cầu lông, bơi lội...

  Chế độ tập luyện là một trong những yếu tố giúp tăng chiều cao - Ảnh Internet.

  Chế độ tập luyện là một trong những yếu tố giúp tăng chiều cao - Ảnh Internet.

  1.3. Đi đứng và làm việc đúng tư thế

  Thực tế cho thấy, những tư thế đi đứng và làm việc đều có tác động đến hệ thống xương khớp và ảnh hưởng đến chiều cao. Vì thế, nếu muốn có chiều cao lý tưởng, cần chú ý ngồi đúng tư thế bằng cách giữ đầu và lưng thẳng, hạn chế nằm nhiều khi sử dụng các thiết bị điện tử.

  Ngoài ra, để phát triển chiều cao tốt nhất, cần tránh mang vác vật nặng tránh làm tổn thương đến dây chằng, gây ảnh hưởng xấu đến cột sống và việc phát triển chiều cao.

  1.4. Ngủ đủ giấc

  Giấc ngủ cũng có vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao. Theo đó, ngủ đủ 8 tiếng, ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc mỗi ngày là yếu tố giúp tăng chiều cao.

  2. Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

  Khi chạy bộ, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Ngoài ra, nếu chạy bộ vào buổi sáng sớm, dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể tạo ra nguồn vitamin D tự nhiên, từ đó giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, góp phần vào việc phát triển chiều cao. Chạy bộ cũng giúp xương chắc khỏe và dài ra.

  Không những giúp tăng chiều cao, chạy bộ còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng sức đề đáng, kiểm soát tốt cân nặng, giảm thiểu các triệu chứng của các bệnh lý mạn tính.

  Tuy nhiên, để phát huy công dụng tăng chiều cao của chạy bộ, cần lưu ý tới kỹ thuật chạy. Hơn nữa, chạy bộ đúng kỹ thuật cũng tránh được những tổn thương đến cơ thể.

  Vậy kỹ thuật chạy bộ để tăng chiều cao như thế nào?

  - Chạy nước rút là kỹ thuật chạy giúp tăng chiều cao tốt nhất. Nguyên nhân là vì chạy nước rút với tốc độ cao sẽ giúp cơ thể sản xuất một lượng lớn các hormone tăng trưởng. Chạy càng nhanh thì sản xuất hormone càng nhiều, từ đó giúp xương tăng trưởng hơn.

  Ban đầu, bạn nên chạy với tốc độ bình thường, sau đó tăng dần tốc độ và đánh tay mạnh hơn, di chuyển chân nhanh hơn và nhấc gối cao hơn về phía trước.

  - Tư thế chạy: Tư thế chạy tốt giúp tăng chiều cao là giữ thẳng người, đầu hơi cúi về phía trước khoảng 15 độ, thả lỏng hai vai và không dồn sức nhiều vào thân dưới. Khi chạy bao gồm 3 giai đoạn chính là bắt đầu chạy, giai đoạn trên không và giai đoạn tiếp đất.

  Tư thế chạy đúng giúp tăng chiều cao tốt nhất khi chạy bộ - Ảnh Internet.

  Tư thế chạy đúng giúp tăng chiều cao tốt nhất khi chạy bộ - Ảnh Internet.

  Khi tiếp đất, lưu ý nên tiếp xúc bằng nửa chân sau đó mới tiếp xúc cả bàn chân, không nên sải bước quá dài vì sẽ gây tốn sức và dễ bị chấn thương. Khi kết thúc quá trình chạy, không nên dừng đột ngột mà nên chạy chậm dần rồi mới dừng lại.

  3. Những vấn đề cần lưu ý khi chạy bộ

  3.1. Thời gian lý tưởng để chạy bộ

  Thời gian lý tưởng nhất để chạy bộ là buổi sáng từ 5 - 6 giờ, buổi chiều hoặc tối từ 9 - 10 giờ. Trong đó, nếu muốn tăng chiều cao, tốt nhất nên chạy bộ vào buổi sáng để tạo ra nguồn vitamin D tự nhiên, hấp thụ canxi hiệu quả nhất,

  Cần lưu ý, với những người vừa mới bắt đầu chạy thì không nên chạy quá nhiều, chỉ nên chạy từ 2 - 3 buổi mỗi tuần. Sau khi cơ thể đã thích nghi, nên chạy đều đặn mỗi ngày và chạy trong khoảng thời gian từ 30 - 45 phút.

  3.2. Địa điểm luyện tập

  Người chạy nên chọn những địa hình bằng phẳng, ít vật cản. Ngoài ra, cũng có thể chạy bộ với máy chạy bộ tại nhà hoặc các trung tâm thể hình. Chạy bộ đều đặn trên máy chạy bộ giúp tăng chiều cao tương tự như chạy bộ ngoài trời.

  Khi chạy bộ, nên chọn địa hình bằng phẳng, ít vật cản - Ảnh Internet.

  Khi chạy bộ, nên chọn địa hình bằng phẳng, ít vật cản - Ảnh Internet.

  3.3. Trang phục khi chạy bộ

  Để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất, nên chuẩn bị trang phục chạy bộ với chất liệu co giãn, vừa vặn và dễ thấm mồ hôi. Bên cạnh đó, cần lựa chọn một đôi giày thoải mái, êm chân và có sức bật tốt.

  Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi chạy bộ có giúp tăng chiều cao không? cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi chạy bộ để phát triển chiều cao tốt nhất. Ngoài ra, để giúp chiều cao phát triển tốt, các bạn chú ý vào chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, đảm bảo giấc ngủ.

  Ngọc Điệp

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cach-chay-bo-de-dat-chieu-cao-ly-tuong-412022139103927689.htm