Các tổ chức cộng đồng với nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình

  Báo Nhân Dân
  588 liên quanGốcHà Nội

  Ngày 12/9 tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp tổ chức hội nghị tham vấn chuyên gia góp ý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia.

  Quang cảnh hội nghị.

  Quang cảnh hội nghị.

  Trọng tâm của hội nghị là báo cáo của đại diện cơ quan soạn thảo trình bày về những điểm sửa đổi mới nhất của dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội (tháng 6 năm 2022).

  Cũng tại hội nghị lần này, đại diện Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó với Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên đã chia sẻ kinh nghiệm và những phương thức hiệu quả nhất trong việc phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là những hoạt động truyền thông sáng tạo để nâng cao nhận thức cộng đồng và ứng phó bạo lực gia đình.

  Đại sứ và Trưởng đại diện của phái đoàn ngoại giao tại Hà Nội đến từ Australia, Canada, Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Cơ quan Liên Hợp Quốc đã gửi đến hội nghị những thông điệp chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia mình trong nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình.

  Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội chia sẻ: “Chúng tôi trân trọng các thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ tại buổi tọa đàm ngày hôm nay, những ý kiến cộng đồng, kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt những kinh nghiệm của Australia với những hoạt động thực tiễn tiêu biểu nhất trong việc ứng phó bạo lực gia đình, bao gồm cả cơ chế liên kết các tổ chức xã hội trong việc cung cấp dịch vụ, sự phát triển của các tòa án chuyên trách về vấn đề bạo lực gia đình và sự phát triển của các chính sách dựa trên bằng chứng thực tế”.

  Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại diễn đàn.

  Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại diễn đàn.

  Luật Phòng chống bạo lực gia đình hiện hành được Quốc hội khóa XII thông qua vào ngày 21/11/2007 và đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2008. Tuy nhiên, Nghiên cứu Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ tại Việt Nam năm 2019 do Tổng cục thống kế và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Australia và Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chỉ ra rằng có rất ít thay đổi về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ sau 10 năm kể từ nghiên cứu đầu tiên vào năm 2010.

  Trong bối cảnh như vậy, đã đến lúc cần sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Từ tháng 10/2021, khi dự thảo đầu tiên của Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình được công bố để lấy ý kiến phản hồi của công chúng, nhiều cuộc họp kỹ thuật và hội thảo tham vấn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức để thảo luận về những phương án, chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia khác và đưa ra phương án thay thế tốt nhất cho Việt Nam.

  Những điểm sửa đổi cũng tập trung vào vấn đề cung cấp dịch vụ thiết yếu và tích hợp cho người bị bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình. Điều này đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của các bên liên quan, bao gồm cả việc cung cấp nguồn lực về tài chính và kỹ thuật trong quá trình triển khai luật.

  Phát biểu khai mạc hội nghị tham vấn, Đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara cho biết UNFPA rất phấn khởi khi thấy Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi đã được xây dựng dựa trên cách tiếp cận quyền con người,có đúc kết những bài học kinh nghiệm và mô hình tốt của các nước đồng thời kiến nghị cần tăng cường hơn nữa vai trò của các bộ, ngành và cơ quan liên quan cũng như thúc đẩy xã hội hóa tạo điều kiện để các tổ chức xã hội và các tổ chức phi chính phủ tham gia đóng góp cho quá trình thực hiện những chính sách và chương trình nhằm chấm dứt bạo lực gia đình tại Việt Nam.

  Hướng tiếp cận lấy người bị bạo lực làm trung tâm đã được áp dụng nhằm bảo đảm quyền, nhu cầu và tiếng nói của họ được thực sự quan tâm và lắng nghe. Điều này lại càng trở nên vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam khi bạo lực đối với phụ nữ hầu hết vẫn bị che giấu”, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

  Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào tháng 10 và tháng 11/2022.

  HOÀNG LINH

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cac-to-chuc-cong-dong-voi-no-luc-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-post714855.html