Các quỹ ngoại có thể rút vốn mạnh khỏi chứng khoán châu Á sau khi Fed nâng lãi suất?

Số liệu từ phân tích của hãng tin Bloomberg cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã có 4 tuần bán ròng liên tiếp trên các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á không bao gồm Trung Quốc...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Một cú tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể đẩy nhanh cuộc thoái vốn của các quỹ đầu tư toàn cầu khỏi các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á, giữa lúc các thị trường này đang phải đương đầu áp lực từ sự tăng giá mạnh của đồng USD.

Số liệu từ phân tích của hãng tin Bloomberg cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã có 4 tuần bán ròng liên tiếp trên các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á không bao gồm Trung Quốc.

Trong tuần kết thúc vào ngày 16/9, khối ngoại đã rút 423 triệu USD khỏi các thị trường này. Đây là đợt thoái vốn dài nhất của các nhà đầu tư nước ngoài khỏi chứng khoán mới nổi châu Á kể từ tháng 7, khiến cho nhiều đồng tiền trong khu vực rớt giá xuống mức thấp kỷ lục, và triển vọng của giá cổ phiếu vì thế càng thêm phần xấu đi.

“Rủi ro suy thoái kinh tế và chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ tại các nền kinh tế phát triển đang gây tổn thất cho kỳ vọng lợi nhuận trên thị trường chứng khoán châu Á, và vốn đang chảy khỏi các thị trường mới nổi”, ông Manishi Raychaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng BNP Paribas, viết trong một báo cáo được Bloomberg trích dẫn.

Cho tới khi đường đi chính sách của Fed trở nên rõ ràng, “có vẻ như dòng vốn rút khỏi các thị trường châu Á mới nổi sẽ tiếp tục”, ông Raychaudhuri nhấn mạnh.

Hiện nay, dự trữ ngoại hối và quản lý chính sách nói chung của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đã tốt hơn nhiều so với khi giai đoạn Fed thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2013. Tuy nhiên, đà tăng giá chóng mặt của đồng USD đang khiến cho hầu hết các nền kinh tế trong khu vực phải thắt chặt chính sách tiền tệ, và điều này khiến thị trường chứng khoán không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực.

Nếu tính từ đầu năm, tổng lượng thoái vốn ròng khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á không bao gồm Trung Quốc đã lên tới khoảng 64 tỷ USD, nhiều hơn mức thoái vốn của cả năm ngoái. Những thị trường có cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn như Đài Loan và Hàn Quốc bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, với mức giảm thuộc hàng tệ nhất trên thế giới trong năm nay.

Lượng vốn ròng hàng tuần ra/vào các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á không bao gồm Trung Quốc. Đơn vị: triệu USD.

Các nhà giao dịch cổ phiếu đang chờ xem Fed sẽ phát tín hiệu thắt chặt như thế nào trong thời gian tới sau khi công bố quyết định tăng lãi suất - với bước nhảy được kỳ vọng là 0,75 điểm phần trăm – khi kết thúc cuộc họp vào ngày thứ Tư. Theo đánh giá của Bloomberg Intelligence, mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa tỷ giá đồng USD và các thị trường chứng khoán mới nổi cuối cùng đã trở nên hết sức rõ ràng và sâu sắc.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Trong khi khu vực Bắc Á suy yếu, dòng vốn chảy khỏi thị trường Ấn Độ đã đảo chiều, và một số thị trường như Indonesia thậm chí đang hút vốn ròng.

Chỉ số Nifty 50 Index của chứng khoán Ấn Độ đã tăng 11% trong quý 3 này, trong khi các thị trường Thái Lan và Indonesia cùng tăng khoảng 4%. Mức tăng này khả quan hơn nhiều so với mức tăng 1% của thị trường Hàn Quốc và trái ngược với sự giảm điểm của chứng khoán Đài Loan.

Một số nhà đầu tư đang tìm “niềm an ủi” ở các cổ phiếu phòng thủ. Cổ phiếu tiện ích (utility – các công ty cung cấp điện, nước, khí đốt... cho các hộ gia đình) đã trở thành nhóm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán châu Á trong quý 3 này, chỉ giảm 0,5% so với mức giảm 5,5% của chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản.

“Chúng tôi mua thêm một chút cổ phiếu phòng thủ, chủ yếu là cổ phiếu của các công ty viễn thông vì đang có một câu chuyện tăng trưởng thực sự sau nhiều năm đầu tư”, nhà quản lý quỹ Sat Duhra thuộc công ty Janus Henderson ở Singapore tiết lộ, đồng thời cho biết thêm công ty của ông đã cắt giảm việc nắm giữ cổ phiếu tiêu dùng và công nghệ.

An Huy -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/cac-quy-ngoai-co-the-rut-von-manh-khoi-chung-khoan-chau-a-sau-khi-fed-nang-lai-suat.htm