Các con phố đẹp của Hà Nội vào tranh sơn dầu

Phố Phan Đình Phùng, đường Hoàng Diệu… hiện lên vừa lạ vừa quen trong triển lãm tranh sơn dầu 'Ngày bình yên' của họa sĩ Lâm Đức Mạnh.

Trong triển lãm Ngày bình yên, họa sĩ Lâm Đức Mạnh trưng bày 32 tác phẩm với 2 mảng chủ đề phong cảnh và nhân vật. Các tranh được họa sĩ hoàn thành trong 2 năm, một vài bức được anh lấy từ năm 2018 để tạo thành một bộ sưu tập hoàn chỉnh.

"Tất cả như cảm xúc được tôi gom nhặt qua từng mốc thời điểm. Những tâm tư, tình cảm về đất nước, con người, những vùng miền mình đã sống và đi qua, dẫu chỉ nhỏ nhoi nhưng tôi luôn cố gắng lưu giữ qua từng tác phẩm của mình", anh chia sẻ với VietNamNet.

Ngòi bút của họa sĩ phảng phất màu của Thơ mới với chất trữ tình lãng mạn. Xuyên suốt từ mảng tranh đồng quê hay một góc phố thị, người xem luôn nhìn thấy sự tinh tế, hoài niệm qua ánh nhìn của anh.

Phố phường Hà Nội nhẹ nhàng, trong trẻo và hoài niệm qua từng khung tranh.

Tranh phong cảnh là phố phường Hà Nội như: Thu Hồ Tây, Thu về trên phố, Chiều Cổ Loa, Phố Phan Đình Phùng, Phố Hoàng Diệu… hay những vùng đất miền núi, miền biển, nông thôn anh đã sống và đi qua như Xuân Hà Giang, Sương khói Mộc Châu… Nó còn là nỗi nhớ vùng quê Thái Bình yêu dấu, đong đầy trong màu hoa xoan tím biếc với Quê xưa, Tháng ba quê ngoại, Bãi sông xưa, Chiều trên bến sông

Các thiếu nữ đằm thắm qua hội họa của Lâm Đức Mạnh.

Các thiếu nữ đằm thắm qua hội họa của Lâm Đức Mạnh.

Ở mảng đề tài nhân vật, họa sĩ vẽ các thiếu nữ Việt Nam với vẻ đẹp nhẹ nhàng trong sáng đầy tương lai và hy vọng. Với họa sĩ, các nhân vật không nhằm tả kỹ như hiện thực mà chủ yếu là gợi tả, sao cho người xem thấy được cái tình trong tranh.

Góc nhìn của họa sĩ về vùng quê yên ả.

Tranh của Lâm Đức Mạnh chủ yếu sáng tác trên chất liệu sơn dầu vì với anh đây là một loại chất liệu có sức biểu cảm phong phú rất hợp với cảm xúc mạnh mẽ của người nghệ sĩ. Anh vẽ sơn dầu bằng lối vẽ nhiều lớp, với đa dạng kỹ thuật và trăn trở với từng bố cục để đảm bảo ưng ý khi hoàn thiện.

Lâm Đức Mạnh quan niệm luôn trung thành với cảm xúc của mình. Đời thường, anh yêu cuộc sống, yêu sắc màu thiên nhiên và con người bằng con mắt trong sáng lãng mạn. Những điều đó được họa sĩ mang vào tranh của mình một cách nhẹ nhàng, tự nhiên.

“Cuộc sống thực tế của mỗi người không phải lúc nào cũng đẹp, cũng lãng mạn. Nhưng tôi quan niệm nghệ thuật bao giờ cũng phải cao hơn bản thân người sáng tác. Bạn cần phải vượt lên số phận của mình để mang đến cái đẹp, cái hay cho đời”, anh nói.

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh sinh năm 1972 tại Thái Bình, tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1999. Anh có rất nhiều triển lãm cá nhân và tham gia nhiều triển lãm nhóm trong và ngoài nước. Từ năm 2015, họa sĩ gây chú ý với các triển lãm sáng tác dựa trên ca từ Trịnh Công Sơn, Mèo du xuân tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh kéo dài đến ngày 28/5 tại TP.HCM.

Một số tranh trong triển lãm

"Chiều Cổ Loa"

"Quán cà phê"

"Thu Hồ Tây"

"Phố Hoàng Diệu"

"Sau cơn mưa"

"Phố Phan Đình Phùng".

Tuấn Chiêu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/pho-phuong-ha-noi-qua-tranh-son-dau-cua-lam-duc-manh-2143895.html