Bộ Y tế: Đã nhập khẩu 28.000 ống thuốc tiêm dùng trong phẫu thuật tim, lồng ngực

Một công ty nhập khẩu đã liên hệ đặt hàng với nhà sản xuất và đã tiến hành nhập khẩu được 28.000 ống thuốc tiêm Prosulf 10mg/ml (chứa hoạt chất Protamin sulfat) để cung ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Liên quan đến tình trạng thiếu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat (thuốc dùng để cầm máu, chống đông máu trong phẫu thuật tim, lồng ngực), chiều 17.8, Bộ Y tế cho hay Cục Quản lý dược đã nhận được báo cáo của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Thái An về việc đơn vị này đã liên hệ, đặt hàng với nhà sản xuất và tiến hành nhập khẩu được 28.000 ống thuốc tiêm Prosulf 10mg/ml (chứa hoạt chất Protamin sulfat) để cung ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

Do Protamin là thuốc hiếm, Cục Quản lý dược khuyến cáo các cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động dự trù, liên hệ và phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng và thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu thuốc, đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt thuốc.

Trước đó, để đảm bảo cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho phẫu thuật tim mạch, Cục Quản lý dược đã có công văn số 7779/QLD-KD đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, các sở y tế cần chủ động lập dự trù và liên hệ các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng và mua sắm kịp thời, đồng thời đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục liên quan để nhanh chóng nhập khẩu thuốc.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc báo cáo về Cục trước ngày 20.8 về kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục; số lượng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat ngay sau khi các lô thuốc này được nhập khẩu về đến cảng Việt Nam theo đúng quy định tại Khoản 21 Điều 91 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/bo-y-te-da-nhap-khau-28-000-ong-thuoc-tiem-dung-trong-phau-thuat-tim-long-nguc-185827.html