Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp: Lính Ukraine sẽ được đưa đến căn cứ Mỹ huấn luyện

Các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phê duyệt kế hoạch viện trợ an ninh dài hạn và huấn luyện lính Ukraine, trong bối cảnh Ukraine đang mất ưu thế trên chiến trường.

Ngày 14-6, các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phê duyệt kế hoạch cung cấp viện trợ an ninh dài hạn và huấn luyện lính Ukraine. Kế hoạch này được ban hành trong bối cảnh sự chậm trễ trong việc chuyển giao viện trợ tài chính, vũ khí và đạn dược của phương Tây cho Ukraine đã giúp lực lượng Nga giành thế chủ động trên chiến trường, theo hãng tin AP.

Kế hoạch cung cấp viện trợ an ninh dài hạn và huấn luyện lính Ukraine được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels (Bỉ). Theo đó, trụ sở chính của quá trình triển khai kế hoạch này được đặt tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Wiesbaden (Đức) và có sự tham gia của gần 700 nhân viên.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) trò chuyện cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong Hội nghị Các bộ trưởng quốc phòng NATO hôm 14-6. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) trò chuyện cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong Hội nghị Các bộ trưởng quốc phòng NATO hôm 14-6. Ảnh: AP

Theo ông Stoltenberg, kế hoạch này sẽ giúp tổ chức huấn luyện lính Ukraine tại các nước thành viên của NATO, điều phối và lên kế hoạch quyên góp các thiết bị mà Kiev cần, đồng thời quản lý việc vận chuyển và sửa chữa các trang thiết bị quân sự đó.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh kế hoạch này không có nghĩa là NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, ông cho biết NATO sẽ tăng cường sự hỗ trợ của cho Ukraine "để duy trì quyền tự vệ của nước này".

Trả lời phóng viên bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết: “Chúng ta phải xem xét thực tế rằng [cuộc chiến tại Ukraine] có thể tiếp diễn trong nhiều năm. Chúng tôi muốn có một thứ gì đó không phụ thuộc vào những cá nhân, bộ trưởng cụ thể hay bất kỳ ai, mà là một cơ cấu hoạt động được”.

Cũng trong cuộc họp trên, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng thảo luận về việc tăng cường trao đổi thông tin tình báo, bảo vệ tốt hơn cơ sở hạ tầng quan trọng cả dưới biển và trên mạng, cũng như các cách để hạn chế hơn nữa các hoạt động tình báo của Nga.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/bo-truong-quoc-phong-nato-hop-linh-ukraine-se-duoc-dua-den-my-huan-luyen-post795786.html