Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho các gia đình chính sách

'Sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, các bậc lão thành cách mạng để đất nước có được hòa bình, độc lập của ngày hôm nay là hết sức thiêng liêng, không gì có thể đong đếm được. Và cách tri ân tốt nhất, thiết thực nhất của thế hệ hôm nay là làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách. Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH cùng chính quyền địa phương và gia đình sẽ chăm lo để các bậc cha ông được sống vui, sống khỏe, là điểm tựa tinh thần cho con cháu' - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Trong khuôn khổ chương trình lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022, chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và một số lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công tại một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc.

Bộ trưởng đến thăm thương binh Nguyễn Cảnh Thìn (94 tuổi, trú tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An).Lớn lên từ vùng đất được coi là cái nôi cách mạng, nơi "ra ngõ gặp anh hùng", khi mới 16 tuổi, cụ Nguyễn Cảnh Thìn đã tham gia cách mạng, chiến đấu và bị thương. Hiện cụ Thìn đang hưởng cùng lúc 3 chế độ đãi ngộ dành cho thương binh, cán bộ tiền khởi nghĩa và cán bộ hưu trí.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thăm tặng quà thương binh Nguyễn Cảnh Thìn cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh 3/4 tại phường Hưng Bình Thành phố Vinh (Nghệ An). (Ảnh H.Giáp)

Lắng nghe chia sẻ của cụ Thìn, Bộ trưởng hết sức vui mừng khi dù tuổi cao, sức yếu, mang trong mình vết thương chiến tranh nhưng cụ vẫn phát huy tinh thần người lính cụ Hồ, sống gương mẫu. Bộ trưởng ân cần thăm hỏi sức khỏe và cho biết, Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 được tổ chức tại Nghệ An. Bộ trưởng mong muốn cựu chiến binh Nguyễn Cảnh Thìn tiếp tục sống vui, sống khỏe, phát huy tinh thần, bản lĩnh người lính cụ Hồ, làm gương cho con cháu.

Cùng chiều, Bộ trưởng đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Giao (99 tuổi, trú tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Mẹ Đinh Thị Giao có con trai là liệt sĩ Hoàng Nghĩa Nhâm, hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện mẹ sống cùng người con thứ. Bộ trưởng xúc động khi biết chỉ 2 tháng nữa, mẹ Giao bước sang tuổi 100 mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Bộ trưởng ân cần hỏi thăm sức khỏe của mẹ, thông báo vắn tắt các chương trình, hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TB-LS đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và ngành LĐ-TB&XH đang nỗ lực hết sức để đảm bảo các chế độ, chính sách và không ngừng chăm lo tốt nhất cả về đời sống vật chất và tinh thần với người có công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý thăm, tặng quà mẹ Đinh Thị Giao, mẹ liệt sĩ Hoàng Nghĩa Nhâm, tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh (Nghệ An). (Ảnh H.Giáp)

Bộ trưởng ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Giao (Ảnh H.Giáp)

Tiếp đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm cụ Hoàng Văn Bằng (104 tuổi, trú tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Cụ Hoàng Văn Bằng là cán bộ lão thành cách mạng, đã 75 tuổi Đảng. Hiện cụ đã bước sang tuổi 105, mặc dù tai đã lãng, mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng cụ vẫn đang mạnh khỏe, sống gương mẫu trong gia đình, với làng xóm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, chụp ảnh lưu niệm với gia đình Cán bộ lão thành cách mạng Hoàng Văn Bằng (Ảnh H.Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Hoàng Văn Bằng (Ảnh H.Giáp)

Ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Hoàng Văn Bằng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: "Nếu không có các cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng, liệt sĩ, các thương bệnh binh... thì không có nền hòa bình, độc lập của ngày hôm nay. Các bậc lão thành cách mạng là vốn quý của đất nước, là điểm tựa tinh thần của các thế hệ hôm nay. Chúng con đang được sống trong nền hòa bình, được hưởng lộc từ sự hi sinh của các bác, các anh, các chị. Sự hi sinh này hết sức thiêng liêng, không gì có thể đong đếm được. Và cách tri ân tốt nhất, thiết thực nhất của thế hệ hôm nay là làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách. Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH cùng chính quyền địa phương và gia đình sẽ chăm lo để các bậc cha ông được sống vui, sống khỏe, là điểm tựa tinh thần cho con cháu",

Trong dịp này, vào ngày mai (16/7/2022) Đảng, Nhà nước sẽ tổ chức truy tặng 387 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong các cuộc kháng chiến vệ quốc. Đây là một trong chuỗi các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với những người con ưu tú, không tiếc máu xương, hi sinh cho nền độc lập dân tộc.

THU HƯƠNG - HOÀNG TÙNG

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/bo-truong-dao-ngoc-dung-can-lam-tot-hon-nua-cong-tac-den-on-dap-nghia-cham-lo-doi-song-tinh-than-vat-chat-cho-cac-gia-dinh-chinh-sach-20220715185156.htm