Bộ Tài chính đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Bộ Tài chính đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023 trong 9 ngày.

Trước đề xuất nghỉ 7 ngày hay 9 ngày trong dịp Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã đưa ra ý kiến về việc lựa chọn phương án nghỉ Tết âm lịch Quý Mão năm 2023 trong 9 ngày.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất công chức, viên chức nghỉ Tết từ ngày 21.1.2023 (thứ bảy) đến hết chủ nhật ngày 29.1.2023 dương lịch. Tức là kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Theo phương án này, công chức, viên chức sẽ nghỉ tổng cộng 9 ngày. Trong đó có 5 ngày nghỉ Tết âm lịch và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ Luật lao động và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Theo Bộ Tài chính, việc nghỉ Tết 9 ngày đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp, tạo điều kiện để công chức, viên chức chủ động có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xa.

Trước đó, sau khi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra 2 phương án nghỉ Tết nguyên đán 7 ngày và 9 ngày để lấy ý kiến các bộ, ngành, một số cơ quan đã phản hồi về đề xuất của Bộ này. Trong khi Bộ Nội vụ đồng ý với phương án 7 ngày, thì Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại đề xuất phương án nên nghỉ Tết 8 ngày.

Việc lựa chọn phương án cuối cùng sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Chính phủ quyết định.

Như vậy, sau hai tuần Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lấy ý kiến góp ý, tổng cộng có ba phương án nghỉ Tết được đưa ra: 7 ngày (từ 29 tháng chạp đến hết mùng 5 tháng giêng); 8 ngày (từ 28 tháng chạp đến hết mùng 5 tháng giêng, làm bù thứ bảy) và 9 ngày (từ 30 tháng chạp đến hết mùng 8 tháng giêng).

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết khảo sát phần lớn lao động chọn phương án nghỉ kéo dài và được nghỉ Tết sớm, từ 28 tháng chạp. Khi đề xuất chính sách, cơ quan chuyên môn cần tính toán yếu tố lao động di cư, đất nước trải dài từ Bắc đến Nam, người dân về quê mất nhiều thời gian. Nghỉ Tết sớm sẽ tạo điều kiện cho lao động về quê, sắm sửa chu đáo, giảm tải giao thông.

"Công đoàn mong muốn người lao động được chia sẻ. Thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đồng tình nghỉ sớm tạo điều kiện cho lao động về quê", ông Hiểu nói.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-nghi-tet-nguyen-dan-9-ngay-186951.html