Biểu tượng về hòa bình của nhân dân Việt Nam và thế giới

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức cuộc tọa đàm 'Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng về hòa bình của nhân dân Việt Nam và thế giới'.

Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn rằng, Việt Nam sẵn sàng là bạn, đối tác tin cậy và hữu nghị, hợp tác phát triển với các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Theo Giáo sư Lê Văn Lợi, việc Việt Nam và Italia tăng cường hơn nữa hợp tác nghiên cứu, lan tỏa giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như tư tưởng các vĩ nhân, danh nhân văn hóa thế giới, chính là cách thức thiết thực để nâng cao hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tìm tiếng nói chung trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Italia-Việt Nam vùng Piemonte, kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam học tại thành phố Turin khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình và tình bạn giữa Việt Nam và thế giới. Bà Scagliotti bày tỏ mong muốn sưu tầm được đầy đủ thông tin về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Italia.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia Mauro Alboresi cho rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh cùng chủ nghĩa Mác-Lênin, trở thành điểm tham chiếu cho các phong trào cộng sản quốc tế, trong đó có Italia.

Theo ông Alboresi, những người cộng sản Italia rất quan tâm hệ tư tưởng hướng dẫn những người cộng sản Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội, với hạnh phúc của người dân là mục tiêu hàng đầu.

Ông Ugo Papi, Cố vấn Thị trưởng thành phố Rome, đại diện đảng Dân chủ Italia, nhấn mạnh cuộc tọa đàm tưởng nhớ những đóng góp lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nền hòa bình của nhân loại. Ông Papi tin tưởng rằng, hơi thở thời đại Hồ Chí Minh vẫn được tiếp nối trong các thế hệ lãnh đạo và mỗi người dân Việt Nam, cũng như trong sự tôn trọng mà thế giới dành cho Việt Nam.

Một số tham luận, trao đổi của học giả Việt Nam và Italia làm sáng tỏ dấu ấn Italia trên hành trình Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện thực hóa khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc, hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Dù ở Italia chỉ trong thời gian rất ngắn, nhưng hành trình đó của Người cũng đặt cơ sở cho việc thiết lập và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Italia.

Theo nhandan.vn

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/bieu-tuong-ve-hoa-binh-cua-nhan-dan-viet-nam-va-the-gioi-5009297.html