Bí thư Bình Định đi kiểm tra, chốt thời gian bàn giao mặt bằng cao tốc

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc vận động người dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư thi công cao tốc.

Đến 30/5 phải hoàn thành

Ngày 22/5, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định và ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư (TĐC) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp nhận đơn thư, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân ở khu vực Tân Hòa (phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng lắng nghe tâm tư, kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù cao tốc (Ảnh: Quang Đạt).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng lắng nghe tâm tư, kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù cao tốc (Ảnh: Quang Đạt).

Khu vực này hầu hết người dân là hộ nghèo, hộ khó khăn và đều xây dựng nhà ở trên đất không có sổ đỏ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, không lập biên bản, không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

Tiếp nhận thông tin từ người dân, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cam kết, sẽ tiếp tục xác minh làm rõ, để xử lý đúng luật nhưng thấu tình đạt lý, để người dân có chỗ an cư, có tiền dựng nhà để ở.

"Nếu bà con khó khăn quá, trước mắt có chính sách cho bà con nợ tiền sử dụng đất ở khu tái định cư”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, sẽ xem xét những kiến nghị của người dân để giải quyết (Ảnh: Quang Đạt).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, sẽ xem xét những kiến nghị của người dân để giải quyết (Ảnh: Quang Đạt).

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh, có khoảng gần 1.000 hộ dân giải tỏa trắng. Tỉnh này xây dựng 40 khu TĐC và đến giờ phút này, những công việc chính đã giải quyết xong.

“Người dân cần chấp hành di dời, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn để mở đường cao tốc vì mục đích chung của quốc gia, không thể trì hoãn được. Từ nay đến ngày 30/5, phải dứt điểm di dời xong toàn bộ tuyến trên địa bàn.

Tại huyện Tuy Phước, Phù Mỹ đã giải quyết xong, còn lại nặng nhất ở TX An Nhơn. Một mặt là vận động các hộ chấp nhận giải tỏa để giao mặt bằng thi công đường cao tốc. Về phía Nhà nước tiếp tục rà soát, làm rõ những kiến nghị của người dân theo hướng tìm ra những cái gì có lợi cho dân mình giải quyết nhưng phải theo đúng quy định", ông Hồ Quốc Dũng nói.

GPMB nhanh nhưng vẫn còn vướng

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Định có chiều dài 118km với 3 dự án thành phần.

Qua hơn 17 tháng khởi công dự án, đến nay tỉnh Bình Định đã bàn giao cho chủ đầu tư chiều dài 117,77/117,99km tuyến chính, đạt 99,8%. Bình Định đã hoàn thành 39/40 khu TĐC, còn lại một khu trên địa bàn TP Quy Nhơn đạt 97%.

Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh Bình Định đang triển khai di dời tuyến điện trên 110kV và hệ thống hạ tầng kỹ thuật do các cơ quan Trung ương quản lý. Tỉnh Bình Định đảm bảo đủ vật liệu phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam.

Một số vị trí còn vướng hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến thi công cao tốc qua địa bàn Bình Định (Ảnh: Quang Đạt).

Một số vị trí còn vướng hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến thi công cao tốc qua địa bàn Bình Định (Ảnh: Quang Đạt).

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, các địa phương và Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác di dời hạ tầng kỹ thuật hiện chỉ còn lại một số vị trí cục bộ trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Một số diện tích đất rừng trên địa bàn huyện Hoài Ân, Phù Mỹ vượt cao hơn so với Nghị quyết số 273 ngày 11/7/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đó chưa thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích khác theo quy định.

Hiện, trên tuyến còn vướng mặt bằng của một tổ chức và 10 nhà dân đã thống nhất phương án, nhận tiền đền bù nhưng chưa tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng. Một số diện tích đất rừng nằm trong dự án cao tốc tại các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nên chưa thể thi công.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc vận động người dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc. Các địa phương, đơn vị hoàn thành di dời hạ tầng kỹ thuật để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công.

Quang Đạt

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bi-thu-binh-dinh-di-kiem-tra-chot-thoi-gian-ban-giao-mat-bang-cao-toc-192240522180528508.htm