Bí quyết của hai chị em ruột cùng giành giải Nhất thi viết thư quốc tế UPU

Một thông tin thú vị ít người biết là Nguyễn Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, chủ nhân giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2024 tại Việt Nam có chị gái từng là quán quân cuộc thi này.

Chị gái của Quang Minh - Nguyễn Đỗ Huyền Vi - đã giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46 năm 2017.

Chi tiết này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2024 tại Việt Nam, cho biết tại lễ trao giải cuộc thi tại Ninh Bình vào ngày 17/5 vừa qua.

Bật mí bí quyết khiến cả hai con trở thành quán quân cuộc thi danh tiếng này, cô Đỗ Thị Cẩm Nhung - mẹ của Huyền Vi và Quang Minh cho biết cả hai con đều có chung sở thích đọc sách.

Tác giả bức thư giải Nhất UPU 2024 cùng mẹ tham quan khu du lịch Tràng An ở Ninh Bình. Ảnh nhân vật cung cấp.

Tác giả bức thư giải Nhất UPU 2024 cùng mẹ tham quan khu du lịch Tràng An ở Ninh Bình. Ảnh nhân vật cung cấp.

Cô Nhung - một giáo viên Ngữ văn - đã tạo cho các con thói quen đọc sách qua việc mỗi tối đều đọc sách cùng các con và 3 mẹ con chia sẻ cảm nhận, suy nghĩ về câu chuyện vừa đọc. Chính điều đó đã giúp Huyền Vi và Quang Minh không chỉ đọc sách mà còn biết đưa ra ý kiến cá nhân trước những vấn đề các con tìm hiểu.

“Các con đã hình thành tư duy phản biện trước những vấn đề 3 mẹ con đã đọc. Các con thường có suy nghĩ ngược lại hoặc nhìn nhận vấn đề ở góc nhìn khác với mẹ. Qua các cuộc tranh luận, các con đã nhận thấy rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần khám phá ở lịch sử, văn học Việt Nam. Chính những điều đó đã khiến các con có cách phản biện tốt hơn trước những vấn đề mà nhiều bạn khác chỉ nhìn nhận xuôi chiều, các con lại có những hướng, góc khác các bạn. Đây là điều tôi rất tự hào về các con của mình”, cô Đỗ Thị Cẩm Nhung tâm sự.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải Nhất quốc gia cho nam sinh Đà Nẵng Nguyễn Đỗ Quang Minh. Ảnh: Thạch Thảo

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải Nhất quốc gia cho nam sinh Đà Nẵng Nguyễn Đỗ Quang Minh. Ảnh: Thạch Thảo

Không chỉ vậy, tình yêu, đam mê với văn học và lịch sử của Quang Minh và Huyền Vi còn được “tiếp lửa” từ ba – nhà thơ Nguyễn Trung Kiên. Hằng ngày, lịch sử và văn học là những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong câu chuyện của ba mẹ với Huyền Vi và Quang Minh.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tham gia thi và đạt giải cuộc thi viết thư UPU của các con mình, cô Đỗ Thị Cẩm Nhung cho rằng cuộc thi viết thư UPU đã giúp cho Nguyễn Đỗ Huyền Vi trưởng thành hơn, trở thành người tự tin khám phá những khả năng của bản thân.

Từ một cô bé trầm tính và nhút nhát, sau khi đạt giải Nhất quốc gia thi viết thư UPU năm 2017, sau nhiều lần tiếp xúc với truyền thông, Huyền Vi trở nên tự tin hơn. Phát hiện chất giọng tốt của Huyền Vi, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng đã nhận nữ sinh này làm MC cho chương trình "Hoa điểm mười".

Cũng từ đây, Huyền Vi phát hiện ra khả năng dẫn chương trình của mình. Trong những năm học cấp 3, Huyền Vi thường xuyên làm MC dẫn các chương trình ở Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Hiện tại, Huyền Vi đang theo học ngành Quản trị sự kiện của Đại học Greenwich và luôn là sinh viên xuất sắc của trường.

Học sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh đọc bức thư đạt giải Nhất quốc gia UPU năm 2024 của mình tại lễ trao giải. Ảnh: Thạch Thảo

Học sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh đọc bức thư đạt giải Nhất quốc gia UPU năm 2024 của mình tại lễ trao giải. Ảnh: Thạch Thảo

Giống như chị gái, Quang Minh cũng ít nói, sống nội tâm. Cô Đỗ Thị Cẩm Nhung cho biết Quang Minh rất say sưa khi xem những bộ phim lịch sử, thích tìm hiểu lịch sử đất nước cũng như thế giới. Quang Minh cũng trăn trở phải làm gì đó để các bạn trẻ yêu thích môn lịch sử nhiều hơn.

“Bật mí” về dự án mà Huyền Vi và Quang Minh đang ấp ủ thực hiện, cô Đỗ Thị Cẩm Nhung cho biết hiện nay, hai chị em đang liên kết cùng một số bạn bè có chung sở thích để làm những bộ phim hoạt hình ngắn về đề tài lịch sử Việt Nam với mong muốn giúp các bạn trẻ hiểu sâu về lịch sử đất nước.

Thời gian tới, ngoài mục tiêu thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quán quân cuộc thi viết thư UPU năm nay sẽ tiếp tục rèn luyện những môn thể thao yêu thích như cờ vua, bơi lội, chạy, và đặc biệt tiếp tục rèn luyện môn vẽ để trở thành kỹ sư đồ họa hoặc nhà làm phim hoạt hình trong tương lai.

Vượt qua gần 1,5 triệu bài dự thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024 tại Việt Nam, bức thư nói về việc trẻ em thiếu tình thương của Nguyễn Đỗ Quang Minh xuất sắc giành giải Nhất quốc gia.

Em chọn hóa thân thành nhân viên bưu điện ở ngôi làng “Ông già Noel” để gửi thư cho Tổng giám đốc UPU năm 2174. Trước khi đặt bút viết bức thư, cậu học trò Đà Nẵng nhận thấy trẻ em trên khắp thế giới đều có những ước mơ, khát vọng riêng mà không dám nói với người lớn vì sợ bị chê cười. Tuy nhiên, có một người luôn lắng nghe và thực hiện các ước mơ của trẻ em là ông già Noel.

“Em mong muốn sẽ truyền được cảm hứng cho nhiều trẻ em tham gia viết thư, bày tỏ suy nghĩ của mình để sau này dù bao lâu đi nữa, dịch vụ bưu chính vẫn còn mãi”, Nguyễn Đỗ Quang Minh chia sẻ.

Bức thư giành giải Nhất quốc gia UPU 2024 của Quang Minh đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới - UPU tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Vân Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bi-quyet-cua-hai-chi-em-ruot-cung-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-viet-thu-quoc-te-upu-2282684.html