Bí ẩn 'hồ tử thần' đoạt mạng hàng nghìn người trong 'chớp mắt'

Hồ Nyos nằm ở vùng tây bắc Cameroon được biết đến với biệt danh 'hồ tử thần' rùng rợn. Nguyên do là sâu dưới đáy hồ là hàng tỷ tấn carbon dioxide. Vào ngày 22/8/1986, hơn 1.700 người sống gần hồ Nyos bỏ mạng vì hồ nước nguy hiểm này.

"Hồ tử thần" Nyos nổi tiếng Cameroon là vùng đất nguy hiểm trên thế giới. Nguyên do là bởi nơi đây từng diễn ra một thảm kịch rùng rợn khiến hơn 1.700 chết.

Cụ thể, hồ Nyos được hình thành trên miệng núi lửa cách đây 400 năm. Theo đó, đây là một trong những hồ núi lửa có độ cao 1.091m và có độ sâu trung bình 200m.

Thoạt nhìn, mặt hồ Nyos bình lặng như bao hồ nước khác. Thế nhưng, ở độ sâu 500m dưới đáy hồ là hàng tỷ tấn carbon dioxide hòa tan lớn gấp nhiều lần so với lượng nước.

Nồng độ carbon dioxide cao ở đáy hồ có nguy cơ gây nổ bất cứ lúc nào và đe dọa tính mạng của người dân.

Điều mọi người lo lắng đã xảy ra vào ngày 22/8/1986. Vào ngày hôm ấy, nước trong hồ Nyos nổ tung, tạo nên đài phun nước cao hơn 90m vươn thẳng lên không trung.

Kế đến, một trận sóng thần nhỏ xảy ra. Khí carbon dioxide trào lên từ dưới đáy hồ nhanh chóng lan rộng ra môi trường xung quanh.

Hậu quả là 1.746 người sống ở các làng cách hồ Nyos khoảng 25 km tử vong trong thảm kịch rùng rợn trên.

Không những vậy, hơn 3.500 gia súc chết chỉ trong vòng vài phút. Nguyên nhân tử vong của người và động vật được xác định là ngạt khí carbon dioxide.

Với con số thương vong trên, thảm kịch xảy ra ở hồ nước Nyos được đánh giá là vô cùng tồi tệ.

Để ngăn chặn thảm kịch tương tự không xảy ra trong tương lai, giới chức trách lắp đặt những đường ống khử khí ở hồ Nyos.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ho-tu-than-doat-mang-hang-nghin-nguoi-trong-chop-mat/20200116073459040