BĐBP Thừa Thiên Huế: Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Ngày 25/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó.

Giông lốc làm tốc mái hoàn toàn một nhà dân tại phường Thuận An, thành phố Huế. Ảnh: Võ Tiến

Giông lốc làm tốc mái hoàn toàn một nhà dân tại phường Thuận An, thành phố Huế. Ảnh: Võ Tiến

Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đã vào vùng biển từ Thừa Thiên Huế - Quảng Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Dự báo khoảng đêm nay (25/9), áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm ngày 24 đến chiều tối ngày 25/9, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn, lượng mua trung bình từ 90mm đến 150mm.

Đến thời điểm hiện tại, mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm tốc mái 84 ngôi nhà người dân, trong đó có 46 nhà tại các xã Phú Thanh, Hương Phong, Hương Vinh và phường Thuận An (thành phố Huế; 37 nhà tại xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) và 1 nhà dân tại xã Phú Diên (huyện Phú Vang). Mưa lớn cũng đã làm bị thương 6 người dân; nhiều tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập cục bộ.

Tuyến đường tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế bị ngập cục bộ. Ảnh: Võ Tiến

Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát đi cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc, đặc biệt tại các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông. Người dân cần đề phòng khi lưu thông qua các ngầm, cầu tràn, cầu dân sinh, các đoạn đường ngập sâu, các khu vực có độ dốc lớn.

Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Võ Tiến

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, với 380 cán bộ, chiến sĩ và 18 phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Trong ngày 25/9, BĐBP tỉnh đã huy động lực lượng gồm 22 cán bộ, chiến sĩ và 1 phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An giúp người dân sửa chữa nhà cửa. Ảnh: Võ Tiến

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Võ Tiến

Trong tối 25/9, các đơn vị gồm: Đồn Biên phòng Phong Hải, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, Hải đội 2, Đồn Biên phòng Vinh Hiền, Đồn Biên phòn cửa khẩu cảng Chân Mây đã tổ chức bắn pháo hiệu để cảnh báo, báo hiệu cho chủ tàu, thuyền và người dân đề phòng thiên tai.

Đến thời điểm hiện tại, 2.062 phương tiện/11.350 lao động trên biển của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được kêu gọi, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn; 1 phương tiện ngoại tỉnh và 29 phương tiện tàu hàng/159 thuyền viên đang neo đậu tại cảng Thuận An (thành phố Huế) đảm bảo an toàn.

Võ Tiến

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/bdbp-thua-thien-hue-chu-dong-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-post466624.html