Bắt tạm giam thợ hàn bất cẩn làm cháy 11 tàu cá ở Phan Thiết

Hơn 5 tháng sau khi xảy ra vụ việc 11 tàu cá bốc cháy dữ dội tại khu vực sửa chữa bên sông Phú Hài, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 1 thợ hàn với cáo buộc vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Hàn Phi Hổ (26 tuổi, là thợ hàn làm việc tại Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết) về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam bị can Hàn Phi Hổ. Ảnh: CACC

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam bị can Hàn Phi Hổ. Ảnh: CACC

Theo điều tra, vào khoảng 14h30 ngày 7/12/2023, Hàn Phi Hổ mang theo máy hàn điện đến tàu cá số hiệu BTH-99897 TS để hàn bô máy theo yêu cầu của chủ tàu. Tàu lúc này đang đậu tại Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết (khu phố 2, phường Phú Hài).

Trong lúc làm, Hổ không cẩn thận khiến xỉ hàn rơi xuống các vật liệu dễ cháy như dầu, nhớt bên dưới hầm chứa máy, gây cháy lớn.

Mặc dù Hổ đã cùng những người khác dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy sau đó bốc lên dữ dội, lan ra 9 tàu cá loại lớn đang neo đậu trên bờ cùng một tàu cá số hiệu KG-93770 TS đang đậu dưới sông gần đó.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phun nước dập lửa trên các tàu cá vào ngày 7/12/2023. Ảnh: Báo Bình Thuận

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phun nước dập lửa trên các tàu cá vào ngày 7/12/2023. Ảnh: Báo Bình Thuận

Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân vụ cháy nói trên là do bất cẩn của thợ trong lúc hàn kim loại tại đường ống xả động cơ của tàu cá. Sự bất cẩn này khiến các hạt kim loại hàn nóng chảy mang nhiệt độ cao liên tục bắn ra xung quanh, rơi xuống các vật liệu dễ cháy ở dưới hầm máy, từ đó dẫn đến đám cháy lớn.

Quá trình điều tra xác định có 11 tàu cá bị cháy, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong đó có 8 chiếc của ngư dân huyện đảo Phú Quý, 2 chiếc của ngư dân Phan Thiết và một tàu số hiệu tỉnh Kiên Giang.

Quang Hưng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bat-tam-giam-tho-han-bat-can-lam-chay-11-tau-ca-o-phan-thiet-2283758.html