Bất ngờ với xu hướng làm việc trong tương lai

Trong tương lai, những ai biết tận dụng trí tuệ nhân tạo có thể nâng cao hiệu suất làm việc lên tới 30-50%, ai không biết tận dụng có thể gặp khó khăn khi xin việc

Glints - nền tảng tuyển dụng việc làm trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á vừa đưa ra báo cáo Nhân tài khởi nghiệp Đông Nam Á 2024, trong đó có đưa ra nhận định về xu hướng làm việc trong tương lai.

Báo cáo đề cập đến các mô hình làm việc hybrid (trực tiếp và trực tuyến), tuyển dụng xuyên biên giới để mở rộng cũng như vai trò của quá trình phát triển nghề nghiệp và kế hoạch phát hành cổ phiếu cho nhân viên (ESOP).

Glints cũng giới thiệu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với việc tái tạo động lực làm việc của lực lượng lao động, nhấn mạnh tầm quan trọng mới của việc nâng cao kỹ năng, đào tạo lại kỹ năng và phát triển đội ngũ chuyên gia được tăng cường AI.

Tuyển dụng xuyên biên giới được xem là một trong những xu hướng làm việc trong tương lai

Tuyển dụng xuyên biên giới được xem là một trong những xu hướng làm việc trong tương lai

Báo cáo cho thấy sắp xếp công việc linh hoạt, bao gồm mô hình hybrid, là yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân tài, tiếp đến là cơ hội phát triển nghề nghiệp và phát hành cổ phiếu cho nhân viên (ESOP). Xu hướng làm việc hybrid được kỳ vọng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2024.

Khi AI tiếp tục phát triển, thời hạn của bằng cấp và chứng chỉ IT ngày càng giảm, khiến việc nâng cao kỹ năng và đào tạo lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đồng thời, tiềm năng của AI trong tự động hóa công việc và tăng cường hiệu suất trở nên rõ ràng hơn.

"AI có tiềm năng năng thúc đẩy năng suất trong startup, bằng cách nâng cao năng lực nhân sự chứ không phải thay thế con người. Theo sau ChatGPT, có nhiều ứng dụng dễ sử dụng mà không cần phải đào tạo quá nhiều. Bí quyết để khai thác những công cụ này một cách hiệu quả là nắm vững nghệ thuật tạo ra các câu lệnh (prompts)" - Bà Mimi Duong, Giám đốc Nhân sự và Điều hành của Ascend Vietnam Ventures nói.

AI có tiềm năng năng thúc đẩy năng suất trong startup, bằng cách nâng cao năng lực nhân sự

AI có tiềm năng năng thúc đẩy năng suất trong startup, bằng cách nâng cao năng lực nhân sự

Chúng ta bắt đầu thấy sự xuất hiện của chuyên gia AI, những người biết tận dụng AI để tăng hiệu quả và năng suất ở cả các vị trí công nghệ (tech) và phi công nghệ (non-tech). Khi công nghệ AI tiến bộ, chúng ta kỳ vọng năng suất trung bình sẽ tăng lên ở mọi lĩnh vực" - báo cáo viết

Tăng cường tuyển dụng xuyên biên giới ở Đông Nam Á

Gần một nửa số người được hỏi hiện đang tuyển dụng xuyên biên giới, và 11% có dự định thực hiện việc này trong sáu tháng tới. Indonesia, Malaysia và Singapore nổi lên là những điểm đến hàng đầu cho các công ty đang tìm cách tuyển dụng nhân tài xuyên biên giới.

Động lực chính để tuyển dụng nhân tài xuyên biên giới là cho phép tiếp cận nguồn nhân tài rộng lớn hơn, hỗ trợ mở rộng thị trường và tiết kiệm chi phí.

Tương lai của công việc ngày càng nghiêng về các lựa chọn làm việc từ xa và linh hoạt

Tương lai của công việc ngày càng nghiêng về các lựa chọn làm việc từ xa và linh hoạt

Ba bộ phận thường tuyển nhân tài xuyên biên giới là Business Development & Sales (Kinh doanh và Bán hàng), Engineering (Kỹ sư công nghệ) và Marketing & PR.

Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài hết năm 2024, do nhu cầu liên tục về các kỹ năng chuyên sâu, lợi thế chiến lược khi có hiểu biết sâu về thị trường địa phương và theo đuổi hiệu quả hoạt động ở các thị trường khác nhau.

Elena Chow, nhà sáng lập ConnectOne cho rằng tương lai của công việc ngày càng nghiêng về các lựa chọn làm việc từ xa và linh hoạt, các công ty không thích ứng được với xu hướng này có nguy cơ mất đi những nhân tài hàng đầu.

"Khi môi trường làm việc tiến triển, kỹ năng mềm trở thành yếu tố khác biệt then chốt. Trong một môi trường thay đổi không ngừng và tương lai của các kỹ năng chuyên môn cứng (hard skills) bị lung lay do khả năng bị AI thay thế, những phẩm chất như sự tò mò, khả năng học hỏi nhanh và tính thích nghi đang được đánh giá cao" - bà Elena Chow nói.

GIANG NAM

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bat-ngo-voi-xu-huong-lam-viec-trong-tuong-lai-196240415193108152.htm