Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi gam màu tối

Thời gian qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nằm ở trạng thái trầm lắng, cả nguồn cung và sức cầu đều giảm sút...

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi gam màu tối

Biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực này có nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm 8% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam, chiếm 82% tổng nguồn cung cả nước. Hàng loạt dự án ngừng triển khai do vướng pháp lý khiến lượng hàng tồn kho tăng mạnh, trong khi đó nguồn cung mới liên tục sụt giảm, chỉ chiếm khoảng 5% tổng nguồn cung cả nước.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ giảm 15% so với cùng kỳ, thấp nhất trong một thập kỷ qua, phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án có mức giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn, có pháp lý hoàn thiện và tiến độ thi công đảm bảo.

Còn mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang. Các chính sách cam kết/chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc vẫn được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản.

Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá giảm trung bình 15 - 20% so với giá hợp đồng, đáng chú ý có những dự án giảm sâu đến 40 - 50% tuy nhiên vẫn gặp khó khăn trong thanh khoản.

Đối với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng nguồn cung tiếp tục sụt giảm, hơn 97% nguồn cung sơ cấp đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ. Thị trường vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm dù ngành du lịch có nhiều khởi sắc.

Trong khi đó, sức cầu chung thị trường giảm đáng kể, chỉ bằng 12% so với cùng kỳ. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo với mức giá bán trung bình từ 8 - 10 tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động và tiếp tục xu hướng đi ngang. Những chính sách cam kết thuê lại, mua lại, hỗ trợ lãi suất… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhưng không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục gặp nhiều khó khăn về thanh khoản lẫn khả năng tăng giá khi niềm tin của nhà đầu tư cũng như động thái phục hồi của phân khúc này vẫn còn rất thấp

Cuối cùng là condotel, nguồn cung sơ cấp tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ, chiếm hơn

98%. Trong khi đó, nguồn cung mới có xu hướng giảm do những rào cản pháp lý cũng như sự trì hoãn triển khai của nhiều chủ đầu tư trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Về sức cầu chung thị trường ghi nhận mức thấp nhất trong 5 năm qua, lượng tiêu thụ tương đương 35% so với cùng kỳ. Hầu hết các dự án đều có tình hình bán hàng chậm, 90% dự án không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý.

Nhiều dự án vướng mắc pháp lý phải đóng giỏ hàng, lượng hàng tồn kho chủ yếu là những sản phẩm giá trị cao, bên cạnh đó còn phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ từ các nhà đầu tư khiến lượng tiêu thụ không như kỳ vọng, phần lớn giao dịch trong quý tập trung ở nhóm sản phẩm có tổng giá trị dưới 3 tỷ đồng/căn.

Hiện, mặt bằng giá sơ cấp không biến động so với cùng kỳ và vẫn neo ở mức cao do chi phí đầu vào cao. Tuy nhiên, các chính sách nghiêng về hỗ trợ dòng tiền như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất… tiếp tục được áp rộng rãi nhằm kích cầu thị trường.

Mặc dù ngành du lịch có những tín hiệu tích cực tuy nhiên việc nhiều dự án không tiếp tục chi trả lợi nhuận, hiệu quả khai thác ở mức thấp, nhà đầu tư dần mất niềm tin… đã khiến thị trường tiếp tục trầm lắng và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn

Theo dự báo của DKRA, đến quý 2/2024, nguồn cung condotel dự kiến tăng nhẹ so với quý 1, dao động khoảng 100 - 200 căn đưa ra thị trường, phân bổ chủ yếu tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Quảng Ninh.

Còn nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng dự kiến khoảng 100 - 150 căn được đưa ra thị trường trong quý 2 và phân bổ chủ yếu tại Hòa Bình. Nguồn cung nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng không có nhiều biến động so với quý trước, khoảng 80 - 100 căn đưa ra thị trường. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở Kiên Giang.

Sức cầu chung thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, đà giảm có thể kéo dài đến hết năm 2024 và chưa có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của phân khúc này trong ngắn hạn. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động mạnh về giá trong quý tới. Các chính sách chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết cho thuê… tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý tiếp theo.

Mễ Mễ

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/bat-dong-san-nghi-duong-chua-thoat-khoi-gam-mau-toi-post551504.html