Bất chấp yêu cầu đình chỉ của Nhật, Ospreys của Mỹ vẫn hoạt động

Nhật yêu cầu Mỹ đình chỉ máy bay vận tải quân sự Ospreys sau vụ tai nạn máy bay quân sự gây chết người đầu tiên tại Nhật trong 5 năm qua.

Mỹ hiện vẫn đang tiếp tục triển khai các chuyến bay vận tải quân sự Osprey ở Nhật Bản, Lầu Năm Góc cho biết hôm 30/11.

Quyết định này được đưa ra bất chấp yêu cầu từ Tokyo kêu gọi Mỹ đình chỉ tất cả các chuyến bay V-22 Osprey không khẩn cấp sau khi một chiếc bị rơi xuống biển hôm 29/11 ở miền Tây nước này.

Theo hãng tin Reuters, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cũng đã khẳng định thông tin này trong cuộc họp báo tại Washington, khi cho rằng Mỹ "chưa nhận được yêu cầu chính thức từ phía Nhật Bản."

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại địa điểm máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi xuống biển ngoài khơi đảo Yakushima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản hôm 30/11. Ảnh: Reuters

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại địa điểm máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi xuống biển ngoài khơi đảo Yakushima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản hôm 30/11. Ảnh: Reuters

Bà Sabrina Singh cho biết Mỹ vẫn đang gấp rút tìm kiếm và cứu hộ 7 người còn lại trong phi hành đoàn, nguyên nhân của vụ tai nạn cũng đang được điều tra.

Đây là vụ tai nạn máy bay quân sự Mỹ gây chết người đầu tiên tại Nhật Bản trong 5 năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tại Quốc hội hôm 30/11: “Việc xảy ra một vụ tai nạn như vậy khiến người dân trong khu vực rất lo lắng và chúng tôi đang yêu cầu phía Mỹ chỉ được thực hiện các chuyến bay Ospreys tại Nhật Bản sau khi xác nhận là an toàn tuyệt đối.”

Một quan chức khác của Bộ Quốc phòng nói rằng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), đơn vị cũng vận hành Ospreys, sẽ đình chỉ các chuyến bay sử dụng mẫu máy bay này cho đến khi tình tiết vụ việc được làm rõ.

Được phát triển bởi Boeing và Bell Helicopter, máy bay V-22 Osprey có thể hạ cánh và cất cánh như trực thăng, và được vận hành bởi Không quân, Thủy quân lục chiến, Hải quân Mỹ và SDF của Nhật Bản.

Nhật Bản là nơi tập trung sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ ở nước ngoài lớn nhất. Theo Bộ Quốc phòng, vụ tai nạn máy bay quân sự Mỹ gây tử vong gần đây nhất ở Nhật Bản là trong một cuộc tập trận vào năm 2018, khiến 6 người thiệt mạng.

Anh Kiệt

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bat-chap-yeu-cau-dinh-chi-cua-nhat-ospreys-cua-my-van-hoat-dong.html