Bao giờ việc trùng tu Chùa Cầu Hội An hoàn tất?

Trước sự xuống cấp của di tích Chùa Cầu, chính quyền Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã triển khai thực hiện Dự án tu bổ Chùa Cầu ở phố cổ Hội An, nhưng quá trình thực hiện dự án phải kéo dài thêm tiến độ thi công.

Di tích Chùa Cầu đang trong quá trình tu bổ. Ảnh: Chí Đại.

Di tích Chùa Cầu đang trong quá trình tu bổ. Ảnh: Chí Đại.

Ông Phạm Phú Ngọc - Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa (QLBT DSVH) Hội An cho biết, Chùa Cầu được người Nhật xây dựng ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam vào đầu thế kỷ 17. Trải qua 4 thế kỷ cùng sự biến thiên của tạo hóa, Chùa Cầu vẫn là biểu tượng đặc trưng của đô thị cổ Hội An nằm bên dòng sông Hoài. Thế nhưng trước sự bào mòn của thời gian cùng tác động của con người lẫn thiên tai, di tích hàng trăm năm tuổi này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Việc trùng tu Chùa Cầu được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ảnh: Chí Đại.

Việc trùng tu Chùa Cầu được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ảnh: Chí Đại.

Qua khảo sát của Trung tâm QLBT DSVH Hội An, ở phần thân cầu, tại nhiều vị trí liên kết giữa đòn tay đỡ mái với các cột bị mục. Nhiều thanh xà gỗ đỡ mái ngói bị nứt nẻ, cong vênh không thể khớp nối nhau. Các phần mố trụ đỡ xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc vôi vữa. Hiện kết cấu phần trên (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu đang có độ tách rời khoảng 10cm, riêng phần mái nhiều chỗ đã bị nước mưa thấm xuống làm ảnh hưởng đến các cấu kiện bằng gỗ của công trình;…

“Trước thực trạng xuống cấp của Chùa Cầu, tỉnh Quảng Nam đã quyết định phê duyệt Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu. Dự án được khởi công từ cuối tháng 12/2022 do UBND TP Hội An làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện là Trung tâm Tư vấn bảo tồn di tích - Viện Bảo tồn di tích là đơn vị tư vấn. Công ty TNHH Kim An là đơn vị thi công. Với tổng mức đầu tư hơn 20,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 50%, ngân sách TP Hội An 50%, dự án dự kiến được thi công trong 360 ngày” - ông Ngọc cho biết.

Theo lãnh đạo TP Hội An, Dự án tu bổ Chùa Cầu tập trung vào 3 nội dung: Tôn tạo cảnh quan chung, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ tu bổ di tích; số hóa di tích phục vụ công tác tu bổ di tích bằng công nghệ 3D, hội thảo, tọa đàm… Trong quá trình tu bổ cũng đã tiến hành lắp đặt nhà bao che vừa bảo quản di tích, bảo vệ công trình và phục vụ công tác thi công, đảm bảo giao thông qua lại.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, sau hơn 1 năm thi công tu bổ, đến nay dự án Chùa Cầu đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất. Thời gian trùng tu, Chùa Cầu vẫn thu hút du khách tham quan với những hình ảnh được trưng bày ngay tại nơi đang được khoanh vùng để thực hiện công tác tu bổ.

Cũng theo ông Sơn, trước khi lên kế hoạch trùng tu, chính quyền địa phương đã tổ chức tọa đàm tham vấn nhiều chuyên gia về tu bổ di tích Chùa Cầu, thu hút nhiều đại biểu, các chuyên gia với nhiều ý kiến đóng góp đối với công tác tu bổ di tích này.

Lý giải thêm về việc phải gia hạn thời gian trùng tu Chùa Cầu, ông Phạm Phú Ngọc cho hay: “Việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế - dự toán hệ móng, mố, trụ cầu và hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái đồng thời gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng thi công xây lắp thêm 180 ngày là để đảm bảo cho công tác khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, xử lý kỹ thuật, điều chỉnh hồ sơ, đảm bảo cho công việc thi công tu bổ được triển khai một cách thận trọng, bài bản”.

Cũng theo ông Phú, việc điều chỉnh thời gian dự án sẽ gặp một vài khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, tuy nhiên xét về mặt khoa học trùng tu, việc gia hạn thêm thời gian là để tiếp tục khảo sát, nghiên cứu, xử lý các vấn đề liên quan phát sinh là hết sức cần thiết để đảm bảo di tích được trùng tu bài bản, đạt hiệu quả, chất lượng đối với một di tích mang tính biểu tượng và có giá trị như Chùa Cầu.

Liên quan vấn đề này, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản số 3347 ngày 13/5/2024 thống nhất chủ trương cho UBND TP Hội An gia hạn thời gian thi công xây dựng, tu bổ công trình di tích Chùa Cầu thêm 180 ngày.

“Việc gia hạn nhằm hoàn thành các công việc, khối lượng còn lại của dự án theo đề nghị của Sở Xây dựng và UBND TP Hội An. UBND tỉnh giao UBND TP Hội An căn cứ hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết với nhà thầu để kiểm tra, xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ hợp đồng và thực hiện xử phạt nếu do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu. Đồng thời tính toán lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện các nội dung công việc, khối lượng còn lại và đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã được gia hạn để nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng” - trích văn bản số 3347 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tấn Thành - Chí Đại

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/bao-gio-viec-trung-tu-chua-cau-hoi-an-hoan-tat-10280181.html