Bao Công thẳng tay xử trảm nhân vật quyền quý ngút trời nào?

  Báo Kiến Thức
  2 liên quanGốc

  Nhiều người cho rằng, phò mã Trần Thế Mỹ là người có thân phận tôn quý nhất từng bị Bao Công xử trảm. Tuy nhiên, thực tế không hề như những gì diễn ra trên phim ảnh.

  Công chúng biết đến Bao Chửng (999 - 1062), thường được gọi là Bao Thanh Thiên hay Bao Công qua nhiều giai thoại, sử liệu và phim ảnh. Ông nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực và có tài xử án công chính liêm minh dưới thời Bắc Tống. Theo sử sách, Bao Công từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều khi hoàng đế Tống Nhân Tông - vị vua thứ tư của nhà Bắc Tống trị vì đất nước.

  Trong những vụ án mà Bao Công xét xử được nhiều người biết đến qua phim ảnh là vụ án về phò mã Trần Thế Mỹ. Trên màn ảnh, Trần Thế Mỹ được mô tả là người xuất thân nghèo khó nhưng thông minh, học giỏi và đỗ trạng nguyên.

  Về sau, Trần Thế Mỹ được nhà vua chọn làm phò mã. Thế nhưng, vị phò mã này đã giấu chuyện đã có vợ con. Không những vậy, Trần Thế Mỹ còn sai thuộc hạ là Hàn Kỳ giết vợ và 2 con nhằm che giấu bí mật.

  Vụ án này được Bao Thanh Thiên làm rõ khiến phò mã Trần Thế Mỹ bị xử trảm. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu lịch sử phát hiện trong lịch sử không hề có nhân vật Trần Thế Mỹ bị Bao Công xử trảm. Vụ án này được các nhà làm phim sáng tạo nên.

  Từ đây, nhiều người tò mò ai là người có thân phận quyền quý nhất từng bị Bao Công vạch tội và chém đầu. Sau khi tìm kiếm các sử liệu, các nhà nghiên cứu tìm được đáp án. Theo đó, người có "máu mặt" nhất từng bị Bao Công định tội và chém đầu là em họ của hoàng đế Tống Nhân Tông và là cháu trai của Bát Hiền Vương Triệu Đức Phương. Người này tên là Triệu Thanh.

  Ỷ thế là hoàng thân quốc thích và có thân phận tôn quý, Triệu Thanh làm nhiều điều ngang ngược, không coi ai ra gì. Trong một lần đi chùa, người này nhìn thấy một thiếu nữ xinh đẹp họ Cù nên sai người bắt về phủ.

  Sự việc này khiến cô gái họ Cù uất ức, đau khổ nên đã tìm đến cái chết. Biết chuyện con gái chết tức tưởi, người cha đi khắp nơi tố cáo nhưng không quan phủ nào dám xử tội vì sợ đắc tội với Triệu Thanh.

  Triệu Thanh biết cha cô gái họ Cù đi khắp nơi kiện mình nên mua chuộc quan lại bắt giữ ông vào ngục. Tại nơi ngục tù, ông bị tra tấn, hành hạ và chết. Mẹ của cô gái họ Cù đau buồn và tức giận vì chồng và con gái bị Triệu Thanh hại chết.

  Sau khi được một số người mách Bao Công là vị quan thanh liêm, không sợ quyền quý nên bà đến đó vạch tội Triệu Thanh. Với những bằng chứng không thể chối cãi, Bao Công khép Triệu Thanh vào tội chết. Khi ấy, gia đình nhà họ Triệu thương lượng với Cù phu nhân khoản bồi thường 1.000 lượng vàng để giúp con trai thoát tội.

  Khi được Bao Công nói rằng gia đình Triệu Thanh đề nghị trả khoản tiền bồi thường trên, Cù phu nhân vô cùng tức giận và uất ức nên tự sát. Sau cái chết của bà, Bao Công hối hận vì đã do dự không xử trảm Triệu Thanh.

  Vì vậy, sau khi cả gia đình nhà họ Cù chết, Triệu Thanh bị Bao Công định tội và xử trảm dù đối mặt với nhiều áp lực từ hoàng thân quý tộc, thậm chí là hoàng đế Tống Nhân Tông.

  Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.

  Tâm Anh (TH)

  Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bao-cong-thang-tay-xu-tram-nhan-vat-quyen-quy-ngut-troi-nao-1611329.html