Báo chí Trung Quốc đánh giá cao quan hệ song phương với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam trong hai ngày 12-13/12, truyền thông Trung Quốc đã có nhiều bài viết về mối quan hệ song phương.

Chiều 31/10/2022, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chiều 31/10/2022, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trong bài xã luận được đăng ngày 7/12 với tựa đề "Tay trong tay cùng tiến, viết nên chương mới trong quan hệ Trung-Việt", Tân Hoa xã đã ca ngợi quan hệ hữu nghị Trung - Việt, cho rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ củng cố và thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tạo ra động lực mạnh mẽ để bắt đầu một giai đoạn phát triển quan hệ từ điểm xuất phát cao hơn.

Theo bài viết, tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam được các nhà lãnh đạo thế hệ tiền bối đi trước như Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo dựng và vun đắp. Trao đổi cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước diễn ra thường xuyên. Trong tương lai, kỳ vọng Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi về những vấn đề quản lý đất nước, khám phá các con đường hiện đại hóa phù hợp với điều kiện của mỗi quốc gia và cùng nhau hợp tác để đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Trung Quốc và Việt Nam đạt được nhiều kết quả hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đầu tư và hợp tác của Trung Quốc với Việt Nam có quy mô lớn, trên diện rộng và tăng trưởng nhanh chóng.

Hai nước cũng đã triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa và thể thao. Đánh giá về tương lai, bài viết cho rằng Trung Quốc và Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân hữu nghị, để tiếp tục phát triển hơn nữa tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam.

Bài viết cũng nhấn mạnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam (2008-2023), hai bên đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về việc nâng cao vị thế của quan hệ song phương, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương.

Tờ "Thời báo Hoàn cầu" (Global Times) ngày 10/12 cũng đăng bài viết nêu bật tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Theo bài viết, tại kỳ họp thứ 12 Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam - Trung Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua, hai bên thảo luận các biện pháp phát triển chất lượng và hiệu quả cao hơn mối quan hệ thương mại và kinh tế song phương.

Tiến Trung (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/bao-chi-trung-quoc-danh-gia-cao-quan-he-song-phuong-voi-viet-nam-20231211230816365.htm