Bại liệt không phải là tác dụng phụ của vaccine Covid-19

Bệnh bại liệt không phải được đổi tên thành hội chứng Guillain-Barre (GBS) và đồng thời cũng không phải là một tác dụng phụ của vaccine ngừa Covid-19 như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook thông tin sai lệch rằng bại liệt là tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook thông tin sai lệch rằng bại liệt là tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19.

Thông tin lan truyền

Gần đây, một người dùng Facebook đăng bài viết với nội dung: “Bệnh bại liệt bùng phát ở Anh, điều này đã không xảy ra trong suốt 40 năm. Điều mà truyền thông chính thống không nói với bạn là bệnh bại liệt đã được đổi tên thành hội chứng Guillain-Barre. Hội chứng này tình cờ lại là một biến cố bất lợi đã được biết đến của… bạn biết đấy!”

Mặc dù người dùng Facebook nói trên không trực tiếp đề cập đến vaccine Covid-19 ở cuối bài đăng, nhưng một số bài đăng tương tự khác trên mạng xã hội này lại tuyên bố rằng hội chứng Guillain-Barre là một biến cố bất lợi xảy ra sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Kiểm chứng

Trao đổi với phóng viên của Reuters, các chuyên gia khẳng định hội chứng Guillain-Barre không phải là tên gọi mới của bệnh bại liệt, và bệnh bại liệt “hoàn toàn không phải” là tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19.

Tiến sĩ dịch tễ học Kathleen O’Reilly thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết bại liệt là “thuật ngữ được sử dụng khi các triệu chứng lâm sàng như hội chứng Guillain-Barre xuất hiện và virus bại liệt là tác nhân gây bệnh”.

Cùng với các hội chứng khác như liệt mềm cấp tính, hội chứng Guillain-Barre “luôn được dùng để mô tả các triệu chứng của một người bị bệnh. Các triệu chứng có nhiều nguyên nhân, một số có khả năng gây bệnh, một số thì không”.

“Điều này đã được mô tả rất rõ trong các tài liệu y khoa và không thay đổi trong gần 100 năm. Sử dụng từ ‘bại liệt’ và ‘hội chứng Guillain-Barre’ thay thế cho nhau hoặc như một từ đồng nghĩa là hoàn toàn sai lầm”, tiến sĩ O’Reilly khẳng định.

Bà cho biết, hội chứng Guillain-Barre do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do nhiễm virus bại liệt (poliovirus), tuy nhiên trường hợp này cực kỳ hiếm.

Giáo sư Nicholas Grassly, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học vaccine tại Đại học Hoàng gia London, thậm chí khẳng định “virus bại liệt không gây ra hội chứng Guillain-Barre”.

Giáo sư virus học phân tử Nicola Stonehouse (Đại học Leeds) cho biết, bại liệt “hoàn toàn không phải” là tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19, nhưng vì các triệu chứng của cả hai “có một số điểm giống nhau, cho nên đây có thể là nơi phát sinh sự nhầm lẫn”.

Khẳng định

Bại liệt chưa từng được đổi tên thành hội chứng Guillain-Barre và hoàn toàn không phải là tác dụng phụ của việc tiêm vaccine Covid-19.

VĂN TOẢN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bai-liet-khong-phai-la-tac-dung-phu-cua-vaccine-covid-19-post712076.html