Bác sĩ cảnh báo sai lầm chăm sóc răng miệng của người Việt

Hơn 90% người dân mắc các bệnh về răng miệng, trong đó trên 80% người trưởng thành có viêm lợi, viêm quanh răng. Nguyên nhân do người dân chưa chăm sóc răng miệng, chưa đánh răng đúng cách

Ngày 23-5, Hội Răng hàm mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (Hà Nội) tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội với chủ đề "Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, ngành răng hàm mặt liên tục cập nhật kỹ thuật mới, tiên tiến

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, ngành răng hàm mặt liên tục cập nhật kỹ thuật mới, tiên tiến

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh những năm qua, ngành răng hàm mặt đã cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu cũng như ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong quản lý sức khỏe cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng ngành răng hàm mặt là một trong ít ngành không chỉ thành công trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài, mà còn thu hút Việt kiều, người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh. Một trong những lý do là chất lượng điều trị không thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới trong khi giá thành chỉ bằng 30-40%.

Lãnh đạo Bộ Y tế hy vọng qua hội nghị này, ngành răng hàm mặt sẽ tiếp cận thêm các phương pháp điều trị tiên tiến nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân.

Thông tin về các bệnh răng miệng thường gặp, PGS-TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết tỉ lệ mắc bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng, của người dân Việt Nam rất cao.

Theo các nghiên cứu, 90% người dân Việt Nam mắc bệnh răng miệng, trong khi đó tỉ lệ người dân đi khám răng miệng định kỳ trong 1 năm rất thấp, chỉ khoảng 7%. Phần lớn người dân đi khám khi đã có triệu chứng sưng đau, viêm nhiễm nên việc điều trị thường tốn kém, phức tạp.

Đáng chú ý, có tới 85% trẻ em có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn đang gia tăng theo độ tuổi; với người người trưởng thành có tới hơn 80% bị viêm lợi, viêm quanh răng. Các bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng sớm.

Trải nghiệm dịch vụ tại các gian hàng triển lãm nha khoa quốc tế

Trải nghiệm dịch vụ tại các gian hàng triển lãm nha khoa quốc tế

PGS Bính cho biết mọi người thường có thói quen đánh răng xong rồi ăn sáng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất để giúp hàm răng chắc khỏe hơn, tốt nhất nên đánh răng sau ăn sáng hoặc thực hiện việc đánh răng trước và sau khi ăn sáng 2 tiếng.

Bởi lẽ trong kem đánh răng có thành phần sodium fluoride (còn gọi là flo) giúp bảo vệ răng chắc khỏe hơn. Khi đánh răng xong mà ăn luôn thì flo sẽ đào thải, không tồn tại trong nước bọt và không thể ngấm vào răng để bảo vệ men răng.

"Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, mỗi người cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Đánh răng ít nhất 2 phút/lần, hạn chế ăn trong khoảng 2 giờ sau khi đánh răng và 1 năm đi khám răng miệng định kỳ 2 lần"- PGS Bính khuyến cáo.

Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội diễn ra từ ngày 22 đến 25-5 với gần 70 báo cáo khoa học. Bên cạnh việc cập nhật phương pháp mới, thành tựu khoa học hiện đại giúp nâng cao trình độ chuyên môn, các chuyên gia cũng chia sẻ các nội dung về ứng dụng gây mê trong răng hàm mặt, bệnh lý hàm mặt, ung thư vùng hàm mặt, chỉnh hình xương…

Ngoài ra, triển lãm nha khoa quốc tế với gần 300 gian hàng trưng bày các trang thiết bị hiện đại, vật liệu nha khoa mới, những giải pháp hữu hiệu, những phương pháp điều trị tiên tiến nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân.

N.Dung

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bac-si-canh-bao-sai-lam-cham-soc-rang-mieng-cua-nguoi-viet-196240523150708886.htm