Ba tổ chức 'bắt tay' đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô, tạng trong ngành y tế

Số người chết não hiến mô tạng tại Việt Nam còn thấp so với các nước trên thế giới. Với hơn nửa triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước, ngành y tế hy vọng số đăng ký hiến mô tạng sẽ tăng nhanh trong thời gian tới...

Chiều nay - 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng; Đồng thời, khởi động đăng ký hiến mô, tạng tại hệ thống Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, ghép tạng là một phương pháp điều trị, nhưng hiện tỉ lệ được ghép mô tạng còn thấp, do thiếu nguồn tạng nên danh sách những người chờ ghép tạng vẫn còn dài, mỗi ngày vẫn có rất nhiều người không có tạng để ghép. Số người chết não hiến mô tạng tại Việt Nam còn thấp so với các nước trên thế giới.

Chính vì vậy, ngày 12/01/2023 Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người giai đoạn 2024 – 2027.

"Chương trình Phối hợp đã mở ra bước ngoặt mới, mạnh mẽ sâu rộng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đăng ký và hiến tặng mô, tạng sau chết/chết não.Từ Chương trình phối hợp ba bên đó, các hoạt động tuyên truyền được lồng ghép với các hoạt động của các bên. Các Bệnh viện được thành lập Chi hội Vận động tại bệnh viện mình đã lan tỏa nghĩa cử nhân văn, nhân ái"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tiếp nối những thành công đó và đặc biệt Hưởng ứng lời kêu gọi và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại "Chương trình đăng ký hiến, tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" ngày 19/5/2024, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, tuổi tác, vùng miền: Hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng trên tinh thần mở lòng nhân ái - lan tỏa yêu thương - thắp sáng niềm tin - tiếp nối hy vọng - gieo mầm sự sống", vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của 3 đơn vị trong việc ký kết tuyên truyền vận động hiến mô, tạng, nhằm có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng giữa Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng giữa Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu ba đơn vị ký kết, bên cạnh việc tuyên truyền vận động, cần hướng dẫn cá nhân đăng ký hiến tạng; tập trung tuyên truyền cả người đăng ký hiến lẫn người thân của người đăng ký hiến tạng, để khi điều không may xảy ra là có thể lấy tạng được ngay.

Đẩy mạnh công tác thành lập Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại các cơ sở, các đơn vị trực thuộc của Công đoàn Y tế Việt Nam.

"Sau buổi ký kết, các đơn vị báo cáo đề xuất Ban cán sự Đảng Bộ Y tế để có văn bản hướng dẫn trong toàn ngành y tế. Từ chương trình ký kết phối hợp, ba đơn vị cần có kế hoạch cụ thể, tổ chức sơ kết từng năm, đánh giá lại. Đặc biệt, cần chú ý động viên, tri ân những người hiến tạng, để lan tỏa phong trào", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo.

Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu.

Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu.

Tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cho rằng, việc ký kết tuyên truyền vận động hiến tạng giữa ba đơn vị, đồng thời phát động hiến tạng trong toàn bộ công đoàn ngành y tế Việt Nam sẽ góp phần tạo nên phong trào đăng ký hiến tạng rộng khắp.

Với hơn nửa triệu đoàn viên công đoàn ngành y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng số đăng ký hiến tạng sẽ tăng nhanh so với con số hơn 100.000 người hiện nay, thể hiện được tính tiên phong của ngành y tế, để người dân có niềm tin, kêu gọi mọi người cùng hiến tạng.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh việc Việt Nam đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng, nhưng nguồn tạng còn rất thiếu nên mỗi năm, có hàng nghìn người vẫn trong danh sách chờ ghép. Vì thế, việc vận động hiến tạng trong công đoàn toàn ngành y tế có ý nghĩa trong việc cứu sống thêm nhiều người bệnh.

Thời gian qua, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong ngành y tế hiến tạng sau khi qua đời, như nữ điều dưỡng Lộ Thị Thùy Linh của Bệnh viện E, đã hiến tạng cứu sống bốn bệnh nhân và được Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân". Công đoàn Y tế Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho điều dưỡng Lộ Thị Thùy Linh, để tri ân và lan tỏa hành động nhân văn trong toàn ngành y tế.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu.

TS.BS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam - cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến mô, tạng, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã chủ động báo cáo, đề xuất xây dựng chương trình vận động hiến mô, tạng và vận động hội viên trên cả nước đăng ký hiến mô tạng.

Tới đây, cùng với tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo để nâng cao nhận thức, đóng góp tích cực vào công tác vận động hiến tạng; phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành quả quốc tế vào công tác ghép tạng của Việt Nam.

Theo ký kết phối hợp giữa 3 bên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thống nhất phối hợp tuyên truyền tới nhân viên y tế, cán bộ, đoàn viên công đoàn, hội viên Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam để mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết, chết não, hiến xác khi qua đời.

TS.BS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu.

TS.BS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu.

Các bên sẽ phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, hội nghị, hội thảo, tọa đàm ... về lĩnh vực hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức tôn vinh, tri ân, chăm lo cho người hiến sống và gia đình có người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau chết/chết não; vận động, huy động nguồn lực để chăm lo, thăm hỏi, động các đối tượng này.

Cùng đó, các bên tham gia xây dựng các chế độ, chính sách lao động, tiền lương, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác liên quan đến người lao động ngành Y nói chung và đội ngũ thực hiện công tác tư vấn, vận động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nói riêng...

Quang cảnh lễ ký kết.

Quang cảnh lễ ký kết.

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ba-to-chuc-bat-tay-day-manh-tuyen-truyen-van-dong-dang-ky-hien-mo-tang-trong-nganh-y-te-169240614215558.htm