Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ cháy rừng đang ở cấp cao nhất

Hơn 28.000 ha rừng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Bà Rịa – Vũng Tà có hơn 28.000 ha rừng trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 16.000 ha, diện tích rừng trồng hơn 12.000ha. Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Bà Rịa - Vũng Tàu, kể từ đầu mùa khô 2023-2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 vụ cháy rừng, xảy ra tại huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, TP Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ. Tổng diện tích cháy khoảng 16 ha, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại là 2 ha.

VIDEO: Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cao nhất

Rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở cấp dự báo cháy rừng cao nhất "Cực kỳ nguy hiểm". Đáng chú ý, chỉ trong vòng 3 ngày (từ 10 đến12-4-2024), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tiếp ghi nhận 2 vụ cháy rừng đáng báo động. Vụ cháy đầu tiên xảy ra vào ngày 12-4 tại xã Châu Pha, huyện Tóc Tiên, thiêu rụi khoảng 4ha rừng tràm. Vụ cháy thứ hai bùng phát trở lại trên ngọn núi đá dọc Quốc lộ 56, tuyến tránh TP Bà Rịa, sau khi đã được dập tắt vào đêm trước đó.

Cùng ngày 12-4, tại khu vực giáp ranh đất rừng thuộc phường Long Hương, TP Bà Rịa, lại xảy ra thêm một vụ cháy cỏ. Các lực lượng Kiểm lâm, Công an PCCC, người dân, chủ rừng... tiếp tục được điều động đến hiện trường để dập lửa.

Còn khu vực Long Điền – Đất Đỏ, từ đầu mùa khô đến nay cũng đã xảy ra 1 vụ cháy vào rừng vào tối 19-2 tại khu vực chùa Châu Long, thị trấn Phước Hải, huyện Long Điền. Nhờ tổ chức lực lượng tuần tra 24/24h nên vụ cháy được phát hiện sớm, sau gần 3 giờ đã khống chế được ngọn lửa, không thiệt hại về rừng. Do địa hình khu rừng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặc biệt hiểm trở, với hơn 3/4 diện tích là đồi núi dốc, giao thông chủ yếu là đường mòn, rất khó khăn cho công tác chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Hơn nữa, khí hậu vào mùa khô với gió thổi mạnh và liên tục, nguồn nước từ các con suối đã cạn kiệt, độ ẩm không khí rất thấp, là "ngòi nổ" khiến nguy cơ cháy rừng gia tăng nghiêm trọng. "Khu vực rừng và đất lâm nghiệp nằm xen kẽ với đất nông nghiệp, dân cư, cùng với hệ thống đường, lối ra vào rừng dày đặc, việc kiểm soát người ra vào rừng, đặc biệt vào những dịp lễ, tết, trở nên hết sức khó khăn. Đây cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn gây ra nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh", đại diện Chi cục Kiểm lâm Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tình trạng cháy rừng, lực lượng chức năng kết hợp cùng chủ rừng thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện và xử lý các đám cháy rừng cũng như phòng nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Ngọc Giang thực hiện

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ba-ria-vung-tau-nguy-co-chay-rung-dang-o-cap-cao-nhat-196240421155946357.htm