Ðảm bảo an ninh, an toàn sân bay

Thời gian qua, bên cạnh nâng cao chất lượng phục vụ, Cảng Hàng không Cà Mau tăng cường các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, bộ phận có liên quan nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay.

Theo đó, đơn vị thường xuyên phát tờ rơi, trình chiếu lên màn hình ti vi ở các khu vực nhà ga hành khách, tuyên truyền các quy định về an ninh, an toàn hàng không.

Cùng với đó, trong đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh và an toàn sân đỗ, đơn vị duy trì hoạt động của Tổ công tác An toàn đường cất, hạ cánh. Chương trình quản lý FOD (kiểm soát vật ngoại lai), chương trình đánh giá và báo cáo tình trạng bề mặt đường cất, hạ cánh luôn được kiểm soát và thực hiện nghiêm túc.

Ðội ngũ an ninh sân bay thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, cũng như rút kinh nghiệm nhằm phục vụ công việc tốt hơn.

Nhân viên an ninh thực hiện khâu kiểm soát hành khách trước khi cho lên máy bay nhằm tránh những rủi ro có thể phát sinh trong suốt hành trình bay.

Kiểm tra độ an toàn của máy báy là việc làm không thể thiếu trước khi máy bay cất cánh.

Ông Phạm Thanh Lâm, Giám đốc Cảng Hàng không Cà Mau, cho biết: "Tổ công tác An toàn đường cất, hạ cánh duy trì nghiêm túc công tác họp và báo cáo định kỳ quý; kịp thời trao đổi các tình huống phát sinh để phối hợp xử lý (tình trạng thả diều, vật thể bay, tàu bay không người lái, chiếu tia laser, nguồn sáng có công suất lớn; cây trồng, xây nhà, công trình vi phạm tĩnh không...)".

Duy trì nghiêm túc công tác thu gom FOD. Từ công tác phân tích các FOD thu nhặt được, đơn vị xác định được khu vực thường xuyên phát sinh FOD và loại FOD thường phát sinh, để có biện pháp kiểm soát thích hợp.

Với sự hướng dẫn của nhân viên đánh tín hiệu, máy bay sau khi hạ cánh di chuyển đến điểm dừng an toàn.

Nghiêm túc, trách nhiệm là phương châm hoạt động của lực lượng an ninh tại Cảng Hàng không Cà Mau.

Trong quá trình hoạt động, Cảng Hàng không Cà Mau luôn xác định đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Thời gian qua, đơn vị ký kết các quy chế phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra khu vực lân cận, vành đai sân bay; phối hợp trao đổi thông tin tình hình tại địa phương.

Năm 2023, Cảng Hàng không Cà Mau có tổng số 41.525 lượt hành khách. Riêng năm nay, tính từ ngày 1/1-17/4, có 10.865 lượt khách.

“Ðể đảm bảo tuyệt đối an toàn đường bay, đơn vị sẽ đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền các hộ dân lân cận sân bay trong đảm bảo an toàn (không thả diều, vật thể bay, trồng cây, xây dựng công trình... vi phạm tĩnh không; không thả vật nuôi, gia súc, gia cầm vào khu bay). Tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận, như trên đài phát thanh, các buổi tuyên truyền trực tiếp và cho ký cam kết”, ông Lâm cho biết./.

Văn Ðum thực hiện

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/-am-bao-an-ninh-an-toan-san-bay-a32190.html