AI đang thay đổi các lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên như thế nào?

VietTimes
Gốc

Carolan - 18 tuổi và vừa hoàn thành khóa học nền tảng nghệ thuật ở Cardiff, quyết định kiến trúc sẽ là con đường an toàn hơn để theo đuổi.

Ảnh: The Guardian

Ảnh: The Guardian

Ronan Carolan luôn là mẫu người sáng tạo, và sau khi tham dự ngày khai mạc của một trường nghệ thuật vào mùa thu năm ngoái, anh ấy nghĩ rằng mình sẽ chọn theo học ngành hội họa.

Tuy nhiên khi thời điểm chọn trường đến gần, Carolan bắt đầu có những suy nghĩ khác. “Tôi nhận thấy ngày càng nhiều thứ được vẽ bởi AI,” anh nói. “Chỉ mới vài năm trước, những hình ảnh mà công nghệ này tạo ra hoàn toàn vô nghĩa, thật đáng sợ khi nó tiến triển nhanh như vậy”.

Carolan, 18 tuổi và vừa hoàn thành khóa học nền tảng nghệ thuật ở Cardiff, quyết định kiến trúc sẽ là con đường an toàn hơn để theo đuổi. “Có vẻ như ngành học kiến trúc sẽ an toàn cho tôi hơn nhiều cho tương lai".

Carolan lo ngại rằng những hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra sẽ thay thế những bức vẽ được treo trong các phòng trưng bày. Anh cũng lo lắng rằng các dự án trước đây yêu cầu một nhóm nghệ sĩ để hoàn thành thì trong tương lai có thể chỉ cần một người làm việc với AI là đã có thể hoàn thiện sản phẩm.

“Cá nhân tôi thấy hơi buồn nếu không có yếu tố con người trong nghệ thuật. Tôi luôn nghĩ những thứ như nghệ thuật sẽ là một trong những khía cạnh cuối cùng robot có thể làm được”.

Carolan không phải là người duy nhất có trong mình những lo lắng như vậy. Dave Cordle, một chuyên gia phát triển nghề nghiệp ở Surrey, cho biết nhiều thanh niên cũng đang ngại về tác động của AI đối với tương lai công việc của họ. “Do sự phổ biến xung quanh ChatGPT, nó đã ăn sâu vào tâm trí của những người trẻ tuổi”.

Tuy nhiên, ông tin rằng thế hệ trẻ “có cái nhìn khách quan hơn một chút” so với những người lớn tuổi hơn. “Cha mẹ hoặc giáo viên của họ sẽ nói những điều như "sẽ không có việc làm trong tương lai", điều đó chỉ khiến họ chịu nhiều áp lực hơn. Họ đã ở trong một hệ thống giáo dục không cung cấp những kỹ năng cần thiết để phát triển trong công việc”.

Ông Cordle cũng nhấn mạnh rằng: “Họ đã quen với công nghệ, những người từ 16 đến 25 tuổi đã lớn lên với những thay đổi lớn trong đời. Chúng rất dễ thích nghi”.

Tuy nhiên, ông cũng không hề phủ định: “Có một số công việc sẽ bị thay thế”.

Elizabeth Lund, một sinh viên cao học về dịch thuật ở Edinburgh, tin rằng lĩnh vực ưa thích của mình có thể ít bị ảnh hưởng bởi AI. “Tôi nghĩ các nhà xuất bản sẽ nhận thấy sự quan trọng của những bản dịch do con người thực hiện, thay vì máy móc. Tôi quan tâm đến điều này và nó đã củng cố sự lựa chọn của tôi”. Trong khi đó, cô cũng thừa nhận rằng “dịch thuật văn học đã là một lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh”.

Việc sử dụng máy học trong lĩnh vực này là không mới tuy nhiên tốc độ phát triển chóng mặt là điều đáng lo ngại, Elizabeth Lund nói: “Với sự ra đời của ChatGPT, tương lai thật ảm đạm”.

Theo The Guardian

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/ai-dang-thay-doi-cac-lua-chon-nghe-nghiep-cua-sinh-vien-nhu-the-nao-post167969.html