Ai Cập mua gần 500.000 tấn lúa mỳ của Nga

Các nhà giao dịch cho biết GASC đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga từ công ty thương mại Solaris vào ngày 1/9, ở mức giá khoảng 270 USD/tấn.

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn thạo tin, General Authority for Supply Commodities (GASC) - cơ quan nhà nước của Ai Cập chịu trách nhiệm thu mua, cung ứng và bình ổn thị trường hàng hóa, đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga trong một thỏa thuận riêng, sau khi thành công trong việc đàm phán mức giá thấp hơn so với các mức giá được đưa ra trong các thỏa thuận đấu thầu truyền thống hơn.

Năm 2022, Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đã bắt đầu chuyển sang hình thức mua trực tiếp, thay vì thông qua các nhà thầu, sau khi xung đột Nga - Ukraine làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu của nước này. Năm ngoái, Ai Cập cho biết việc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp cho phép nước này có thể đàm phán các mức giá tốt hơn trong bối cảnh bất ổn.

Các nhà giao dịch cho biết GASC đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga từ công ty thương mại Solaris vào ngày 1/9, ở mức giá khoảng 270 USD/tấn theo giá C&F (mức giá đã bao gồm tiền hàng và cước phí, trong đó người bán sẽ chịu mọi phí tổn và chi phí vận chuyển để đưa hàng đến cảng). GASC chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo các nhà giao dịch, mức giá nói trên có thể thấp hơn mức giá sàn không chính thức mà Chính phủ Nga đặt ra để kiểm soát giá lúa mỳ trong nước. Các nhà cung cấp lúa mỳ khác của Nga ngày 1/9 đã đưa ra các chào hàng ở mức giá FOB 265 USD/tấn (FOB là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán, đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu).

Ai Cập đang rơi vào tình trạng thiếu ngoại tệ, sau khi xung đột tại Ukraine đã gây ra một cú sốc cho nền kinh tế nước này, khiến Ai Cập phải trả chậm tiền mua lúa mỳ. Chính phủ Ai Cập gần đây đã ký một thỏa thuận vay 500 triệu USD với Cơ quan xuất khẩu Abu Dhabi (ADEX) để mua lúa mỳ nhập khẩu từ công ty Al Dahra của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE)./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ai-cap-mua-gan-500-000-tan-lua-my-cua-nga/305263.html