9X tiết lộ bí quyết chăm đào phai ra hoa đẹp mê mẩn

Sau Tết, chàng trai 9X Vũ Văn Vương lại tất bật với công việc thu gom gốc đào phai về chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng lại, 'hồi sinh' cây đã qua thời gian 'chơi' Tết.

Gần 20 năm chăm sóc cây đào phai

Với diện tích gần 2.000 m2 đất, anh Vũ Văn Vương (thôn Đông Thành, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), đã chọn cây đào phai để trồng, chăm sóc và bán, cho thuê vào dịp Tết Nguyên đán.

Anh Vũ Văn Vương chia sẻ: "Gia đình tôi có gần 20 năm trồng cây đào phai, nên các kỹ thuật chăm sóc cây đào cơ bản tôi đều nắm được. Ngoài ra, để tạo dáng cho cây đào phai đẹp mắt, tôi còn đi các nhà vườn tại tỉnh Hưng Yên, Nam Định...để học hỏi thêm".

Sau Tết, anh Vương đi thu gom gốc cây đào phai về vườn phục hồi lại. Ảnh: VT

"Năm vừa qua, trong vườn gia đình tôi có gần 100 gốc đào phai, nhờ nắm chắc kỹ thuật, cũng như thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng dịp Tết, khách hàng vào tận vườn đặt mua, thuê hết", anh Vương nói.

Nhiều gia đình chọn phương án gửi cây đào cho anh Vương chăm sóc. Ảnh: VT

Để có cây đào phai phục vụ thị trường năm tiếp theo, ngay từ mùng 6 Tết, anh Vũ Văn Vương đã tranh thủ liên hệ với khách quen để thu gom các gốc đào. Có nhiều khách chọn phương án gửi anh Vương chăm sóc, về phục hồi lại nhằm tiết kiệm kinh phí.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào sau Tết

Sau Tết, việc chăm sóc cây đào phai rất quan trọng vì đó là thời gian mà cây bắt đầu vào giai đoạn phát triển mới. Trong thời kỳ nghỉ Tết, cây đào thường bị di chuyển, thay đổi môi trường và gặp nhiều tác động từ việc di chuyển và trang trí.

Anh Vũ Văn Vương dùng thang chữ A để cắt tia cành đào sau khi thu gon về. Ảnh: VT

Anh Vương bật mí: "Khi nhận cây đào về chăm sóc lại, cần chú ý việc thay đất, tỉa rễ, bón phân,...Tiếp đến tỉa cành, tỉa búp còn sót lại việc này giúp cây đào có hình dáng đẹp và khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây đào phai trong giai đoạn phát triển sau Tết".

Anh Vương mách thêm về cách chăm sóc cây đào phai sau Tết đơn giản, cây phát triển như bình thường. Cụ thể, trước khi trồng cây đào xuống đất nên dùng các chế phẩm cho cây đào phát triển như: Siêu ra rễ, Orgamin…hòa cùng nước sạch để tưới ẩm vào gốc.

Những gốc đào phai đã được cắt tỉa sau Tết. Ảnh: VT

Với quan điểm của anh Vương, cây có khỏe bộ rễ thì thân, cành, lá mới khỏe, xanh tốt…Đồng nghĩa việc kháng sâu bệnh tấn công và côn trùng gây hại cho cây.

Anh Vương thực hiện rắc vôi bột quanh gốc đào phai nhằm khử trùng cho đất. Ảnh: VT

Đồng thời, có thể bón lót cho cây đào phai mới trồng từ 3-5kg phân hữu cơ/cây. Nên bón phân cho cây đào phai trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng. Đến khoảng tháng 8 âm lịch là công đoạn uốn cành để tạo dáng, thế. Gần tết thì tuốt lá, bón phân...để cây nở hoa theo ý muốn.

Áp dụng đúng kỹ thuật, những gốc đào được anh Vương chăm sóc luôn phát triển mạnh. Ảnh: VT

Nhờ việc chăm sóc, cắt tỉa cây đào phai sau Tết đúng cách, đúng kỹ thuật vườn đào phai nhà anh Vương luôn cho hoa đẹp, bán được giá cao.

Những cây đào già (nhiều năm) việc chăm sóc, phục hồi...tốn nhiều công sức. Ảnh: VT

Bà con nông dân có nhu cầu trồng cây đào phai, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, cắt tỉa, tạo dáng…cho cây đào phai sau Tết có thể trực tiếp liên hệ tới anh Vũ Văn Vương, địa chỉ thôn Đông Thành, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, số điện thoại: 0976.985.179.

Theo Vũ Thượng/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/9x-tiet-lo-bi-quyet-cham-dao-phai-ra-hoa-dep-me-man-1961040.html