9 học sinh bị thu hồi Bằng tốt nghiệp không ảnh hưởng quyền lợi học tập

Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo thu hồi 9 Bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 của 9 học sinh do trùng số hiệu phôi bằng. Bằng sẽ cấp lại cho học sinh trong thời gian sớm nhất và không làm ảnh hưởng việc tiếp tục học của các em.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1902/QĐ-SGDĐT về việc thu hồi 9 Bằng tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể danh sách có 2 cựu học sinh của trường THPT Quang Trung, quận Hà Đông và 7 cựu học sinh của trường THPT Quốc Oai, huyện Quốc Oai.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do trùng số hiệu phôi bằng (ảnh minh họa)

Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do trùng số hiệu phôi bằng (ảnh minh họa)

Theo quyết định này, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị quản lý học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT trong danh sách này có trách nhiệm thông báo tới học sinh thực hiện theo đúng quy định.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nguyên nhân của sự việc là phôi bằng của Bộ GD&ĐT cấp cho các học sinh này bị trùng với 9 học sinh khác về số hiệu phôi.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhà giáo Nguyễn Minh Châu- Hiệu trưởng trường THPT Quốc Oai thông tin: 7/9 học sinh thuộc diện thu hồi Bằng tốt nghiệp năm 2021 là cựu học sinh trường THPt Quốc Oai và hiện đều học tại các trường ĐH trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước.

“Ngay sau khi nhận được thông báo, nhà trường đã thông tin đến học sinh và gia đình các em. Để học sinh và phụ huynh yên tâm, nhà trường cũng giải thích rõ lí do của việc thu hồi này và khẳng định, việc thu hồi bằng tốt nghiệp THPT không ảnh hưởng gì đến quyền lợi học tập các em”- Hiệu trưởng trường THPT Quốc Oai Nguyễn Minh Châu cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng trường THPT Quốc Oai, vì 7 học sinh diện thu bằng tốt nghiệp THPT học tại các trường ĐH khác nhau nên thời gian, cách thức lấy lại bằng tốt nghiệp là không giống nhau. Thời điểm làm thủ tục nhập học, các em đã nộp Bằng tốt nghiệp bản gốc cho trường ĐH. Khi các em lên văn phòng trường đặt vấn để xin rút/mượn bằng tốt nghiệp, có trường tạo điều kiện cho các em rút ngay, có trường yêu cầu trường THPT- nơi các em học gửi công văn cho nhà trường trình bày lí do.

“Khi tiếp nhận yêu cầu từ phía trường ĐH của các học sinh, nhà trường sẵn sàng thực hiện làm sao để quyền lợi các em được đảm bảo tối đa”- Hiệu trưởng THPT Quốc Oai Nguyễn Minh Châu chia sẻ.

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT cấp lại phôi khác để Sở cấp lại cho các học sinh trong thời gian sớm nhất. Khi nào được cấp lại, bằng tốt nghiệp này sẽ được gửi lại cho học sinh để các em nộp về trường ĐH theo quy định.

Nam Du

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/9-hoc-sinh-bi-thu-hoi-bang-tot-nghiep-khong-anh-huong-quyen-loi-hoc-tap.html