7 biểu hiện của người đáng tin cậy

Trong cuộc đời chúng ta gặp rất nhiều người, nhưng để đi cùng nhau lại chỉ có ít, suy cho cùng điều này là do sự tin cậy.

7 tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn nhìn rõ người xung quanh và lựa chọn được những người bạn đáng tin cậy nhất trong cuộc đời mình.

Biết cách nói chuyện phù hợp

Người Trung Quốc có câu "Một lời nói tử tế sưởi ấm ta ba mùa đông, một lời nói vô tình làm ta đau lòng trong sáu tháng".

Lời nói có thể phản ánh tốt nhất khả năng của một người. Người biết ăn nói sẽ biết nên và không nên nói gì, vào dịp nào. Người đáng tin cậy thường không dùng lời nói để làm tổn thương người khác, họ cũng không tạo ra rào cản với người khác vì lối phát ngôn của mình.

Nói là bản năng, cũng đồng thời là kỹ năng. Nói không chỉ là cách giao tiếp, mà còn là thái độ đối xử với người khác. Như người xưa vẫn nói, thước đo lời nói của một người chính là thước đo cuộc đời người đó. Vì vậy, trước khi phát ngôn hãy đặt mình vào vị trí của người khác.

Hành động có trách nhiệm

Nhà văn nổi tiếng người Anh William Somerset Maugham từng nói "Cách hiệu quả nhất khiến một người thể hiện bản chất thật là để anh ta chịu trách nhiệm".

Trong cuộc sống, không ai có thể thuận buồm xuôi gió mãi. Những người đáng tin cậy luôn có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề trục trặc hoặc khó khăn khi chúng xảy ra, thay vì chỉ phàn nàn và trốn tránh trách nhiệm.

Vì vậy, nếu muốn nhìn rõ một người, hãy nhìn cách người đó xử lý tình huống. Người dám nhận trách nhiệm sẽ đáng tin cậy hơn nhiều so với người trốn tránh.

 Ảnh minh họa: Pexels

Ảnh minh họa: Pexels

Giữ phẩm giá

Sống ở đời, điều quan trọng nhất là phải tuân theo các nguyên tắc và bám sát điểm mấu chốt. Chỉ bằng cách tuân thủ các nguyên tắc, bạn mới có thể tìm được vị trí và giữ lòng tự trọng của mình.

Học cách đưa ra lựa chọn, cân nhắc những ưu và nhược điểm. Giữ lòng tự tôn, phẩm giá, không bao giờ đánh mất điểm mấu chốt, bạn mới có thể sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc.

Không ngại tiểu tiết

Những điều nhỏ nhặt làm nên những điều lớn lao, những chi tiết làm nên sự hoàn hảo. Để một người thực sự đáng tin cậy, ngoài thái độ đối với mọi việc, điều quan trọng hơn là phải không quản ngại tiểu tiết.

Tiểu thuyết gia nổi tiếng Dickens từng được hỏi câu: "Để trở thành một thiên tài như bạn cần phải làm gì?". Câu trả lời của ông nằm ngoài dự liệu của mọi người: "Thiên tài là người chú ý đến tiểu tiết".

Thực tế đã chứng minh thành công thực chất được tích lũy từ những điều nhỏ nhặt, một chi tiết nhỏ vô tình cũng có thể làm thay đổi vận mệnh cuộc đời một con người.

Mọi việc lớn trên đời đều từ tỉ mỉ mà nên. Đừng sợ những điều tầm thường trong cuộc sống và đừng cảm thấy nhàm chán vì sự lặp lại trong công việc. Đừng bất cẩn, đừng chiếu lệ và hãy cố gắng làm tốt mọi việc để kết quả có thể tạo nên bước nhảy vọt về chất.

Làm chủ cảm xúc

Cuốn sách "Nhận dạng tính cách nguy hiểm" từng coi "sự bất ổn về cảm xúc" là sự nguy hiểm. Họ có tính khí dễ thay đổi và cực kỳ thất thường. Những người như vậy dù có mạnh mẽ, tài giỏi đến đâu vẫn sẽ làm tổn thương những người xung quanh do không kiềm chế được cảm xúc.

Cuộc sống không hề dễ dàng và đôi khi ai cũng bị cảm xúc tiêu cực lấn át. Một người thực sự đáng tin cậy không phải là người không có cảm xúc mà học cách quản lý bản thân, làm chủ được cảm xúc của mình.

Nên nhớ cảm xúc là một khẩu súng. Khi chúng ta bóp cò khẩu súng thực sự đang chĩa vào chính chúng ta.

Đúng giờ

Đúng giờ nói đơn giản nhưng không đơn giản. Đằng sau sự đúng giờ là sự nhấn mạnh vào uy tín cá nhân và sự tôn trọng mạng người khác, đó là hiện thân của một người giữ chữ tín.

Sống có mục đích

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu và nhận thấy chỉ có 3% số người có mục tiêu rõ ràng, trong khi 97% còn lại có mục tiêu không rõ ràng hoặc không có mục tiêu nào cả.

Mười năm sau, họ lại điều tra và nhận thấy 3% số người có mục tiêu đã nhận ra kế hoạch cuộc đời mình và đạt được thành công. 97% người không có mục tiêu đã không cải thiện được cuộc sống và tiếp tục lười biếng trong công việc.

Có thể thấy, trên đời này không thiếu những kế hoạch hoàn hảo mà chỉ thiếu những mục tiêu, hành động rõ ràng.

Trong thông điệp gửi tới các sinh viên tốt nghiệp Harvard , Zuckerberg nói: "Ý thức thực sự về mục đích của một người nằm ở việc nhận thức rõ ràng những gì thực sự muốn và thực hiện các hành động để tiến gần hơn đến mục đích đó mà không bị phân tâm".

Những người có ý thức mạnh mẽ về mục đích là người đáng tin cậy. Bất cứ khi nào bạn giao cho họ một công việc, họ đều hoàn thành đúng thời hạn. Ngay cả khi gặp khó khăn, họ cũng sẽ tìm cách vượt qua.

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/thi-tran-thach-ha-vo-dich-giai-bong-chuyen-nam-toan-huyen-post265221.html