43 tác phẩm tham gia triển lãm mỹ thuật 'Nắng Tháng Tư'

Chiều nay (16/4), Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề 'Nắng Tháng 4'. Triển lãm trưng bày 43 tác phẩm của 37 tác giả.

Mỗi tác phẩm là một góc nhìn, sự cảm nhận cùng thủ pháp, cách sử dụng màu sắc, tạo hình riêng của mỗi tác giả, được kỳ vọng sẽ mang lại một triển lãm thú vị, hấp dẫn đối với người xem.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm này là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật khám phá những tác phẩm mới, đa dạng và phong phú về nội dung, chất liệu và kỹ thuật sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên và cộng tác viên của Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Đây là triển lãm mỹ thuật đầu tiên do Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức với một phần kinh phí được xã hội hóa thông qua tài trợ của tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước.

Công chúng xem triển lãm

Họa sĩ - Nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng, tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước tháng 10/2022 tham gia 3 tác phẩm trong số 7 tác phẩm anh vừa hoàn thành.

Trong tác phẩm hội họa “Mộng Chiều Xuân”, họa sĩ Đinh Gia Thắng thể hiện ý tưởng về giấc mơ đẹp mùa xuân với hình ảnh 3 thiếu nữ trong trang phục truyền thống, bay bổng trong không gian nhiều lớp đồng hiện. Trong ánh chiều vàng của mùa Xuân, sắc hồng của hoa Đào, bên sắc vàng của hoa Mai ngày tết cổ truyền hòa với sắc hoa Lavender (hoa Oải hương) cùng vẻ đẹp như những dải lụa của ruộng bậc thang ở Tây Bắc, nét đẹp của làng quê Việt Nam, thể hiện khát vọng về một mùa Xuân tươi đẹp, hạnh phúc, bình yên đến với từng người từng nhà. Nụ cười tươi tắn, nhân hậu của 3 thiếu nữ là nét đẹp của người Việt Nam đã in sâu trong tình cảm của bạn bè quốc tế khi tới Việt Nam.

Du khách nước ngoài bên tác phẩm hội họa “Mộng Chiều Xuân”

Việc thể hiện bức tranh này, tác giả cũng mong muốn gửi một thông điệp đối với khát vọng về một Thế giới hòa bình, hạnh phúc, nhân ái, không chỉ với mọi người Việt Nam mà còn với mọi người trên Thế giới. Qua đó khẳng định, Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, hấp dẫn với bạn bè Quốc tế. Đây là tác phẩm hội họa theo phong cách hiện đại. Với bố cục, nhịp điệu của tranh hoành tráng, có sự pha trộn phong cách hiện thực, siêu thực và ấn tượng.

Họa sĩ Đinh Gia Thắng (bên phải) với tác phẩm điêu khắc “Cội nguồn hạnh phúc”.

Tác phẩm điêu khắc “Trong lòng đại dương” được thể hiện theo phong cách hiện đại nhưng có sự kết hợp của cả ngôn ngữ điêu khắc và ngôn ngữ hội họa. Đó là sự kết hợp của khối và màu sắc (vỏ trứng, vàng, bạc thếp và màu sơn mài).

Ý tưởng của tác giả là mượn hình ảnh cá lớn nuốt cá bé trong lòng đại dương để nói về nhưng vấn đề tồn tại trong Thế giới ngày nay.

Bằng hình tượng theo phong cách tượng trưng, tác giả muốn tạo nên một dáng dấp mới đối với ngôn ngữ điêu khắc; Tạo nên một hiệu quả thú vị, vừa mang ý nghĩa sâu xa mà cũng vừa dí dỏm, hài hước đối với công chúng thưởng lãm tác phẩm này.

Các em nhỏ xem tác phẩm điêu khắc “Trong lòng đại dương”

Tham dự triển lãm này, tác giả Đinh Gia Thắng tâm đắc nhất là tác phẩm điêu khắc “Cội nguồn hạnh phúc”. Đây là tác phẩm điêu khắc hiện đại, có pha một phần âm hưởng của điêu khắc truyền thống. Với nhịp điệu bay bổng, hình ảnh đàn chim Lạc đưa con thuyền bay tới bến bờ hạnh phúc tạo nên một hiệu quả thị giác mãn nhãn, mang lại cảm xúc thẩm mỹ, cũng như hiệu ứng về vẻ đẹp: Chân – Thiện – Mỹ.

Du khách nước ngoài tham quan triển lãm

Họa sĩ - Nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng cho biết: “Ở tác phẩm này, tôi muốn nói về một góc nhìn riêng, một triết lý riêng của Tác giả về hạnh phúc gia đình, tác giả gửi gắm ý tưởng: Tình yêu đôi lứa, gắn bó với tình yêu quê hương, đất nước, luôn hướng về cội nguồn của mình: là con Hồng, cháu Lạc. Tác phẩm này thì tôi đưa ra ý đồ về giáo dục đối với những thế hệ kế tiếp trong tương lai; Nhắc nhở lớp con, cháu chúng ta luôn ý thức về cội nguồn, đem lại hạnh phúc cho mình”.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/43-tac-pham-tham-gia-trien-lam-my-thuat-nang-thang-tu-post1089544.vov