“34.000 tỉ đồng chỉ là khái toán!”

  Gốc

  KTĐT - 34.275 tỉ đồng để thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 là chủ đề “nóng” nhất tại cuộc họp báo quý I của Bộ GD&ĐT chiều 15/4.

  Ảnh minh họa.

  Tại buổi họp báo, PGS Đỗ Ngọc Thống - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sau 2015 cho biết: Đổi mới chương trình, sách giáo khoa là yêu cầu nghị quyết từ Đại hội Đảng lần thứ 11 đến Nghị quyết Trung ương 8. Hoạt động ngày hôm qua (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015) là nhằm thực hiện nghị quyết đó. 34.000 tỉ đồng là một khái toán, vì bất cứ đề án đều hình dung ra tính khả thi, cơ sở vật chất để thực hiện đề. 34.000 tỉ đồng chỉ là tính toán bước đầu, tạm hình dung và nó phải trải qua quá trình thẩm định của Bộ Tài chính, rất nhiều cơ quan khác và thẩm tra của Quốc hội. Trình bày tại Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng là phiên đầu tiên nên chúng tôi xin tiếp thu lắng nghe tất cả các ý kiến phản biện của các cơ quan, báo đài, xã hội và sẽ hoàn chỉnh cụ thể. Cùng với đề án cụ thể sẽ là đề xuất về kinh phí tiếp theo.
  Trước ý kiến về việc các chuyên gia giáo dục cho rằng đổi mới chương trình, sách giáo khoa hết trên 34.000 tỉ đồng là quá lớn, do đó những môn khoa học tự nhiên có thể lấy chương trình của các nước tiên tiến áp dụng vào Việt Nam để giảm bớt tốn kém.
  Về việc này, ông Đỗ Ngọc Thống cho rằng, chúng ta làm chương trình, sách giáo khoa một số môn khoa học tự nhiên có thể sẽ lấy của nước ngoài trên tinh thần chung phải hội nhập quốc tế. Hội nhập có nhiều cách, nhưng phải xem mặt bằng giáo dục phổ thông của nước ta so với mặt bằng chung của quốc tế như thế nào. Ban đổi mới cũng đã tính đến việc tiếp thu hoàn toàn chương trình nước ngoài khi làm chương trình các môn khoa học tự nhiên. “Chúng tôi quyết định học tập một cách có hệ thống cơ bản để cập nhật mặt bằng của thế giới, trong đó có tham khảo các sách giáo khoa của thế giới” - ông Thống nói.
  Theo ông Đỗ Ngọc Thống, 34.000 tỉ đồng chỉ là bảo vệ thử. Song song với đề án này phải có hai đề án nữa nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo giáo viên.

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.vn/xa-hoi/giao-duc/2014/04/81023f0e/34-000-ti-dong-chi-la-khai-toan/