3 trường đại học lớn xét tuyển thẳng thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia'

Năm 2024, có trường đại học dành riêng một phương thức để xét tuyển thẳng những thí sinh có kết quả cao từ chương trình truyền hình 'Đường lên đỉnh Olympia'.

Năm 2024, các trường đại học (ĐH) tiếp tục tuyển sinh theo hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển nhằm chọn lựa được những thí sinh phù hợp nhất, đạt cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bên cạnh căn cứ vào kết quả học tập, thi cử như xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, ưu tiên học sinh giỏi các cấp, chứng chỉ quốc tế,… một số trường ĐH mở rộng thêm các đối tượng thí sinh với những tiêu chí thành tích đặc biệt ở những cuộc thi tài năng, sân chơi trí tuệ.

Trong đó, những thí sinh tham gia cuộc thi quen thuộc trên sóng truyền hình Việt Nam là “Đường lên đỉnh Olympia” cũng trở thành đối tượng được một số trường ĐH xét tuyển vào ĐH.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay theo bốn phương thức. Trong đó, phương thức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển chiếm 25% chỉ tiêu.

Ở phương thức này, ngoài các diện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐH Quốc gia TP.HCM, trường đưa ra thêm ba đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định riêng của trường cho tất cả các ngành học.

Cụ thể gồm:

- Thí sinh đạt giải đặc biệt, giải 1, 2, 3 kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam/ Olympic phần mềm mã nguồn mở (Procon) năm 2022, 2023, 2024.

- Thí sinh đạt giải đặc biệt, giải 1, 2, 3 Kỳ thi “Lập trình Châu Á - ICPC Asia” (cấp quốc gia) năm 2022, 2023, 2024.

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba từ kỳ thi tháng trở lên trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2022, 2023, 2024.

Kết quả xét tuyển được trường dự kiến công bố ngày 25-6 tới.

 Bốn thí sinh ở cuộc thi tháng 5-2024 chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam. Ảnh: VTV

Bốn thí sinh ở cuộc thi tháng 5-2024 chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam. Ảnh: VTV

Tương tự, tại khu vực phía Bắc, ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay cũng tiếp tục xét tuyển ĐH những thí sinh tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

Theo đó, năm 2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của ĐH Bách khoa Hà Nội là 9.260 sinh viên, theo ba phương thức tuyển sinh: xét tuyển tài năng; dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trong đó, trường dành khoảng 20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng. Cụ thể, gồm ba nhóm đối tượng thí sinh, là tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP và IB; xét tuyển dựa theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Ở xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho năm đối tượng thuộc diện tốt nghiệp THPT năm 2024, có điểm trung bình cộng học tập các môn văn hóa (trừ hai môn thể dục và giáo dục quốc phòng an ninh) từng năm học lớp 10, 11 và lớp 12 đạt 8.0 trở lên.

Đáng chú ý trong năm đối tượng này có cả những thí sinh được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên.

Để tham gia xét tuyển, thí sinh cần có ảnh chụp học bạ hoặc bảng điểm từ học kỳ I lớp 10 đến hết học kỳ I lớp 12; một thư tự giới thiệu bản thân; hai thư giới thiệu của giáo viên; minh chứng giấy chứng nhận tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên.

Ngoài ra, năm 2024, Trường ĐH Luật Hà Nội cũng dự kiến tuyển 2.500 chỉ tiêu với 6 ngành và theo bốn phương thức.

Đáng chú ý trong đó, trường dành hẳn một phương thức để xét tuyển các thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Cụ thể, thí sinh dự tuyển phải là người đã tham dự các vòng thi tháng/quý/năm của cuộc thi này và có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Các thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển theo phương thức này sẽ được xác định kết quả theo xếp loại từ cao xuống thấp cho đến khi lấy hết chỉ tiêu.

PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/3-truong-dai-hoc-lon-xet-tuyen-thang-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-post795701.html