3 triệu phương tiện dán thẻ, 90 trạm đã lắp đặt làn thu phí không dừng

Theo Bộ GTVT, đến nay, trên cả nước đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng và hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc).

Trả lời kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng, Bộ GTVT cho biết, tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu, quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Thời gian gần đây, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT, việc lắp đặt thiết bị thu phí không dừng cũng như công tác dán thẻ có những chuyển biến mạnh mẽ.

Đến nay có 90 trạm được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng, chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí. Ảnh: Cao Tuân

Đến nay có 90 trạm được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng, chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí. Ảnh: Cao Tuân

Đến nay, trên cả nước đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng (chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí), hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc). Dự kiến đến tháng 9/2022 tỷ lệ phương tiện dán thẻ, tham gia dịch vụ đạt khoảng 80% số phương tiện trên cả nước.

"Bộ GTVT sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng, phấn đấu đến ngày 15/7/2022 tất cả các trạm thu phí đủ điều kiện đều được lắp đặt, vận hành 100% làn thu phí ETC. Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) quản lý sẽ được lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng từ 31/7/2022", Bộ GTVT cho biết.

3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân đã bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm trong việc chậm trễ triển khai thu phí không dừng. Ảnh: Cao Tuân

Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, Bộ GTVT cho biết, nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ GTVT đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đã có 3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân đã bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm. Đồng thời, hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

"Tối hậu thư" cho thu phí tự động không dừng

Để thu phí không dừng về đích đúng hạn, trước đó, tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng cuối tuần vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, ngoại trừ 16 trạm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận không triển khai.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT và các địa phương chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ 1/8/2022.

"Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem thêm video:

Cao Tuân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//3-trieu-phuong-tien-dan-the-90-tram-da-lap-dat-lan-thu-phi-khong-dung-169220629205354406.htm