2 tướng sĩ được Càn Long ban thưởng: Người xin thêm quân, người xin mỹ nữ, số phận sau đó ra sao?

Có những yêu cầu tưởng như hợp tình hợp lý nhưng trong mắt một vị vua đa nghi như Càn Lòng thì.

Vào thời kì trị vì của vua Càn Long có hai tướng lĩnh nổi tiếng tài giỏi, lập nhiều chiến công cho triều đình là Ô Nhĩ Đăng và Hải Lan Sát. Trong một lần cả hai lập đại công, vua đã hào phóng ban cho cả hai vô số ruộng đất, dinh thự, tước vị… Thậm chí còn hỏi xem họ muốn gì nữ hay không.

Tướng lĩnh lập công sẽ được hoàng đế trọng thưởng

Tướng lĩnh lập công sẽ được hoàng đế trọng thưởng

Trước cơ hội ngàn năm có một, Ô Nhĩ Đăng không ngần ngại xin thêm binh tướng để xây dựng lực lượng lớn mạnh, phụng sự cho triều đình tốt hơn. Thông thường đây sẽ là một yêu cầu hợp tình hợp lý vì sau các trận chiến, binh lực hao tổn, cần được bổ sung. Thậm chí Ô Nhĩ Đăng còn đáng được khen thưởng vì tấm lòng tận trung với quốc gia. Thế nhưng, với Càn Long thì đây lại không phải là một yêu cầu "hợp ý". Điều này thể hiện rõ trên sắc mặt nghiêm nghị của hoàng đế khi đó, khiến cả triều thần ai nấy đều sợ hãi, lo lắng thay cho Ô Nhĩ Đăng.

Càn Long vừa thông minh lại vừa đa nghi

Về phía Hải Lan Sát, vị tướng này lại thể hiện sự háo sắc của bản thân khi chỉ xin được ban cho mỹ nữ về làm thê thiếp. Yêu cầu này được Càn Long vui vẻ chấp thuận dù về lý thì một vị tướng quân không nên có sự ham mê nữ sắc, tránh ảnh hưởng đến việc điều binh khiển tướng.

Ảnh minh họa

Đứng ở góc độ một vị vua thì Càn Long chắc hẳn sẽ thích Hải Lan Sát hơn Ô Nhĩ Đăng vì Hải Lan Sát tuy có chút "tật xấu" nhưng lại ít tham vọng hơn. Vào thời phong kiến, tướng lĩnh nếu sở hữu quá nhiều quyền lực sẽ đe dọa đến ngai vàng cũng như quyền lực của hoàng đế. Bản thân Càn Long cần một tướng lĩnh trung thành và có thể kiểm soát hơn là một vị tướng tài giỏi nhưng tham vọng nắm binh quyền. Có lẽ chính vì vậy mà sau này Hải Lan Sát được Càn Long cực kì trọng dụng còn Ô Nhĩ Đăng thì sau 1 lần thua trận đã bị ông phũ phàng xử tử.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/2-tuong-si-duoc-can-long-ban-thuong-nguoi-xin-them-quan-nguoi-xin-my-nu-so-phan-sau-do-ra-sao/20240221023409820