2 doanh nhân lợi dụng thương hiệu Nguyễn Kim lừa đảo

  1 liên quanGốc

  Quá trình điều tra, công an TP.HCM xác định, 2 doanh nhân đã có hành vi lợi dụng thương hiệu của Nguyễn Kim để lừa đảo và hiện những người này đã… lánh mặt.

  -

  Tin từ cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho hay, đang thụ lý điều tra vụ lừa đảo cóliên quan đến 2 doanh nhân, từng hợp tác làm việc với công ty Nguyễn Kim (địachỉ trên đường Trần Hưng Đạo, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM).

  Theo kết quả điều tra ban đầu, đấu tháng 6/2011, ông Nguyễn Văn Be (phó giám đốccông ty TNHHH TM-DV-XD Thiên Thịnh Phát - chuyên mua bán kho, sắt phế liệu, phádỡ và san lấp mặt bằng) gửi đơn đến phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) tố cáohành vi lừa đảo của 3 cá nhân gồm: Lê Ngọc Đăng (tổng giám đốc dự án công tyNguyễn Kim), Phan Lê Trí (Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư - phát triển VĩnhHội, gọi tắt là công ty Vĩnh Hội, cả 2 đều có trụ sở ở đường Trần Hưng Đạo,P.Nguyễn Thái Bình,Q.1) và Hà Thanh Tùng (ngụ P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM).

  Ông Be cho rằng những người nàyđã lừa công ty Thiên Thịnh Phát chiếm đoạt 850 triệu đồng.

  1 trong những biên nhận giao nhận tiền giữa ông Lê Ngọc Đăng và ông Nguyễn Văn Be

  Trước đó năm 2009, ông Betình cờ quen biết với Lê Ngọc Đăng. Lúc này ông Đăng giới thiệu là Tổng Giám đốcdự án công ty Nguyễn Kim và chào mời ông công ty của ông Be mua kho phế liệu củaNguyễn Kim tại số 37/5, đường Bế Văn Cấm, Q.7.

  Theo yêu cầu của Đăng, ông Be đặtcọc trước 200 triệu đồng. 1 thời gian ngắn sau, tháng 5/2010 ông Đăng liên lạcông Be tại 1 quán cà phê rồi giới thiệu ông Be quen biết với ông Phan Lê Trí vàngười này giới thiệu đang là Tổng giám đốc công ty Vĩnh Hội.

  Tại cuộc gặp này, 2 doanh nhân gạ bán cho công ty của ông Be thêm kho sắt phếliệu tại số 123 Bến Vân Đồn, Q.4, rồi yêu cầu ông Be đặt cọc 200 triệu đồng.

  Ngoài ra lấy lý do kho trên cólượng phế liệu lớn nên 2 doanh nhân yêu cầu ông Be chuyển thêm 300 triệu đặt cọcvào tài khoản của một cá nhân khác mang tên Hà Thanh Tùng.

  Tiền đã trao nhưng mua bán đâu chẳng thấy, đến đầu tháng 10/2010 ông Đăng gạ gẫmông Be mua thêm nhà kho tại số 75 đường Nguyễn Bình Khiêm, Q.1 với giá 150 triêụđồng. Ông Be đã thanh toán trước và đầy đủ số tiền trên thành 2 lần chuyển.

  Tất cả những lần chuyển tiền ôngBe và bà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên (Giám đốc công ty Thiên Thịnh Phát) đều có ký biênnhận với ông Đăng.

  Nhưng ông Be chờ vẫn không thấy vụ mua bán nào diễn ra như cam kết với 2 doanhnhân. Ông Be liên lạc điện thoại với ông Đăng, ông Trí nhưng khi được, khikhông; và khi có người nghe máy thì những người này phủ nhận việc nhận tiền cũngnhư khẳng định không có việc mua bán nào cả. Bị lừa ông Be làm đơn tố cáo 2doanh nhân.

  Vào cuộc điều tra, điều tra viên của phòng PC45 xác minh, ông Đăng từng giữ chứcvụ Tổng giám đốc công ty TNHH bất động sản Kim Quy và ông Trí là Tổng giám đốccông ty Vĩnh Hội (hai công ty có vốn đầu tư của công ty Nguyễn Kim) nhưng lầnlượt nghỉ việc từ tháng 8/2010 và tháng 4/2011.

  Phía Nguyễn Kim khẳng định, khôngcó chủ trương bán nhà kho, kho sắt phế liệu tại các địa địa điểm như nói trên,việc làm này là do tự ý của các ông Đăng, ông Trí.

  Ngoài ra ông Hà Thanh Tùng khi bị triệu tập có khai, đã nhận 300 triệu đồng từbà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên nhưng đã giao hết số tiền này cho Trí. Ông Đăng, ông Tríkhi bị triệu tập đã không thừa nhận việc nhận tiền; như thu thập nhiều nguồnchứng cứ điều tra viên xác định vụ nhận tiền là có. Ông Đăng hiện đã bỏ trốn,còn ông Trí lánh mặt.

  Đến nay cơ quan công an đủ cơ sở xác định, 2 doanh nhân Lê Ngọc Đăng và Phan LêTrí có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt số tiền 850 triệu đồng của côngty Thiên Thịnh Phát.

  Hiện cơ quan công an đang củng cốhồ sơ để tiến hành các bước tố tụng đối với 2 người này theo đúng quy định củapháp luật.

  Đàm Đệ

  Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/phap-luat/44506/2-doanh-nhan-loi-dung-thuong-hieu-nguyen-kim-lua-dao.html