15 kho báu 'vô giá' ngủ vùi trong lăng mộ vua Tutankhamun (1)

Khi nhà khảo cổ học Howard Carter và các đồng nghiệp phát hiện ra lăng mộ Vua Tutankhamun 100 năm trước, ông đã đã tìm thấy những hiện vật 'vô giá' ẩn giấu trong lăng mộ.

1. Mặt nạ thần chết. Mặt nạ thần chết của Tutankhamun (vua Tut) có lẽ là hiện vật nổi tiếng nhất được tìm thấy trong lăng mộ của ông. Đặt trên khuôn mặt của Tut, chiếc mặt nạ trang trí công phu dài 53 cm được sản xuất chủ yếu từ vàng dát đá quý, hồ thủy tinh màu và nặng tới 10 kg.

1. Mặt nạ thần chết. Mặt nạ thần chết của Tutankhamun (vua Tut) có lẽ là hiện vật nổi tiếng nhất được tìm thấy trong lăng mộ của ông. Đặt trên khuôn mặt của Tut, chiếc mặt nạ trang trí công phu dài 53 cm được sản xuất chủ yếu từ vàng dát đá quý, hồ thủy tinh màu và nặng tới 10 kg.

Galal Ali Hassaan, giáo sư danh dự tại Khoa Thiết kế Cơ khí của Đại học Cairo, đã viết trong một bài báo năm 2016 được xuất bản trên Tạp chí Quốc tế về Tiến bộ trong Kỹ thuật & Công nghệ: "Đôi mắt của mặt nạ được tạo ra từ đá obsidian và thạch anh", lưu ý rằng mặt nạ mô tả vua Tutankhamun với bộ râu dài và một chiếc mũ có hình rắn hổ mang và một con kền kền.

Ở mặt sau của mặt nạ tử thần là một câu thần chú từ "Sách của Người chết", được viết bằng chữ tượng hình, "đảm bảo khả năng chiếc mặt nạ hoạt động như khuôn mặt của người đã khuất," Marianne Eaton-Krauss, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Ai Cập, đã viết trong cuốn sách của cô ấy.

2. Dao găm sắt. Tutankhamun được chôn cùng với hai con dao găm - một con bằng sắt và một con bằng vàng. Cả hai con dao găm được tìm thấy được quấn trong nhiều lớp khác nhau của băng xác ướp pharaoh.

Các nhà nghiên cứu cho biết con dao găm với lưỡi sắt được đặt ở đùi phải của vua Tutankhamun. Loại sắt được sử dụng trong con dao găm đã không còn ở thế giới này, nó được chế tác từ một thiên thạch. Ngoài ra con dao găm này có một quả cầu làm bằng pha lê đá cũng như tay cầm bằng vàng với những hoa văn tinh xảo được chạm khắc trên đó.

Con dao găm với lưỡi vàng, cũng có cán bằng vàng với những chạm khắc tinh xảo, được tìm thấy ở phía trên bụng của Tutankhamun. Cả hai con dao găm đều có dấu hiệu mòn, Katja Broschat, một nhà bảo quản tại Bảo tàng Römisch-Germanisches Zentralmuseum và là đồng tác giả của "Sắt từ Lăng mộ của Tutankhamun" cho biết. Broschat không chắc liệu con dao găm đã từng được sử dụng trong một cuộc đi săn hay một số hoạt động khác hay chưa.

3. Bàn trò chơi. Trong ngôi mộ của Tutankhamun tìm thấy chiếc bàn chơi game cho thấy, có ít nhất 4 trò chơi trên bàn, theo cuốn sách " Người Ai Cập cổ đại khi chơi: Trò chơi bàn cờ xuyên biên giới" (Bloomsbury, 2016). Một số mảnh trò chơi được tìm thấy trong lăng mộ được làm bằng ngà voi và các bảng này dường như được thiết kế cho trò chơi của hai mươi quân cờ.

4. Đôi dép vàng. Xác ướp của Tutankhamun được tìm thấy khi đang đi đôi dép bằng vàng. "Tổng chiều dài của dép khoảng 29,5 cm", Andre Veldmeijer, giám đốc Dự án Giày dép Ai Cập cổ đại chia sẻ. Veldmeijer nói rằng Tutankhamun có thể đã không mang đôi dép này khi còn sống. Đôi dép như thế này có thể đã được làm đặc biệt để chôn cất ông.

Veldmeijer cho biết, đôi dép vàng này đã được "cắt từ một tấm vàng và dập nổi, có thể là trên một bề mặt mềm được bảo vệ bởi một lớp da, sau đó được rèn thành hình và trang trí. "

5. Quan tài vua Tutankhamun. Tutankhamun được an nghỉ trong ba chiếc quan tài lồng vào nhau. Quan tài kết hợp nặng khoảng 1,3 tấn. Kích thước lớn của quan tài cùng với kích thước tương đối nhỏ của lăng mộ Tutankhamun khiến việc mở quan tài trở nên khá khó khăn.

Cả ba chiếc quan tài đều thể hiện Tutankhamun có bộ râu dài và đang ôm một kẻ gian. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập lưu ý rằng chiếc quan tài bên ngoài được làm bằng gỗ mạ vàng. Quan tài thứ hai cũng được làm bằng gỗ mạ vàng và được tìm thấy với một số loại cây - bao gồm cả những bông hoa sen đang tàn - trên đó.

Bộ lưu ý rằng quan tài thứ ba và trong cùng được làm bằng vàng nguyên khối và được tìm thấy bọc trong vải lanh. Tutankhamun được an nghỉ bên trong chiếc quan tài trong cùng này, với chiếc mặt nạ tử thần cùng những vật dụng khác trên người.

6. Ngai vàng của Tutankhmun. Eaton-Krauss, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Ai Cập, cho biết hai ngai vàng được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Một chiếc được làm bằng gỗ mun, và vì nó giống chiếc ghế giám mục, Carter gọi nó là "ngai vàng của giáo hội", mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có mục đích tôn giáo đặc biệt.

Chiếc ngai còn lại có hình mô tả về Tutankhamun và vợ của ông, Ankhesenamun. Trong ghi chú của mình, Carter viết rằng, Ankhesenamun dường như đang bôi thuốc mỡ hoặc nước hoa lên Tutankhamun.

Chiếc ngai này cao khoảng 1 mét và được bọc bằng vải lanh. Đó là một chiếc ghế gỗ với mặt sau vững chắc, hơi dốc, có tay, các tấm bên hông và bốn chân được chạm khắc để giống chân sư tử. Chiếc ghế được bọc trong lá vàng và bạc và được khảm bằng đá đầy màu sắc, thủy tinh và gốm sứ tráng men.

Mời quý độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm| VTV24.

Lê Trang (theo Live Science)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/15-kho-bau-vo-gia-ngu-vui-trong-lang-mo-vua-tutankhamun-1-1772120.html