10 thói quen lành mạnh ngăn ngừa tăng huyết áp và biến chứng của bệnh

Huyết áp cao hay tăng huyết áp là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả đe dọa tính mạng như bệnh tim và đột quỵ. Việc áp dụng lối sống lành mạnh có thể ngăn chặn được tình trạng này.

1.Tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Nếu huyết áp quá cao sẽ gây thêm căng thẳng cho mạch máu, tim và các cơ quan khác như não, thận và mắt… Huyết áp cao dai dẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như: Bệnh tim, đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thận…

Nếu bị tăng huyết áp, việc giảm huyết áp dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe này.

Theo dõi huyết áp thường xuyên và làm theo khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa tăng huyết áp.

Theo dõi huyết áp thường xuyên và làm theo khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa tăng huyết áp.

Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn nếu:

Thừa cân, béo phì.
Ăn quá nhiều muối, không ăn đủ trái cây và rau xanh.
Ít vận động.
Uống quá nhiều rượu hoặc cà phê (hoặc đồ uống có chứa caffeine khác).
Hút thuốc.
Căng thẳng, stress.
Trên 65 tuổi.
Có người thân bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp đôi khi cũng do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc dùng một loại thuốc nào đó gây ra.

Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và quản lý huyết áp đối với người bệnh tăng huyết áp.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ tăng huyết áp bằng cách áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày.

Điều này là hết sức quan trọng để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe nói chung. Ngăn ngừa tăng huyết áp liên quan đến việc duy trì lối sống lành mạnh.

Dưới đây là một số thói quen chính:

- Chế độ ăn uống lành mạnh: Tập trung ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc; hạn chế natri, chất béo bão hòa và đường bổ sung.

- Tập thể dục thường xuyên: Đặt mục tiêu dành ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần, cùng với các hoạt động tăng cường cơ bắp hai lần một tuần.

Tập thể dục thường xuyên để chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tăng huyết áp

Tập thể dục thường xuyên để chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tăng huyết áp

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Do đó cần thực hiện ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn để quản lý cân nặng khỏe mạnh.

- Hạn chế rượu: Uống rượu điều độ theo khuyến cáo là chìa khóa giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa tăng huyết áp. Theo đó, đối với hầu hết người lớn, tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm tổn thương mạch máu và làm tăng huyết áp.

- Quản lý căng thẳng: Căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp. Thực hành các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, thiền hoặc yoga để giúp kiểm soát căng thẳng.

- Khám sức khỏe thường xuyên: Theo dõi huyết áp thường xuyên và làm theo khuyến nghị của bác sĩ.

- Hạn chế caffeine: Mặc dù lượng caffeine vừa phải thường an toàn nhưng tiêu thụ quá mức có thể làm tăng huyết áp.

- Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Các thực phẩm này thường chứa hàm lượng natri cao, có thể góp phần gây tăng huyết áp.

- Ngủ đủ giấc: Hãy đặt mục tiêu ngủ đủ giấc từ 7 - 9 giờ mỗi đêm.

Bằng cách áp dụng những thói quen này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Người đàn ông sốt rét vì áp xe gan do biến chứng đái tháo đường.

Nguyên Phong

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/10-thoi-quen-lanh-manh-ngan-ngua-tang-huyet-ap-va-bien-chung-cua-benh-169240623153336989.htm