Xung đột ở Ukraine: Giao tranh giằng co căng thẳng tại Kharkov

Một quan chức Nga hôm 17-6 cho biết giao tranh đang diễn ra tại nhiều địa điểm ở khu vực Kharkov, phía Đông Bắc Ukraine.

Cũng theo quan chức này, quân đội Ukraine đang đổ quân và trang thiết bị vào khu vực Kharkov.

Hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev đang đẩy lùi quân Nga khỏi các vị trí trên mặt trận Kharkov. Lực lượng Nga đã tiến vào nhiều vùng thuộc Kharkov vào tháng trước và một số quan chức cho biết Moscow đã kiểm soát được khoảng chục ngôi làng.

Ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự vùng Kharkov do Nga bổ nhiệm, cho biết lực lượng Nga đang đẩy lùi các cuộc phản công mới nhất của Ukraine tại các khu vực gần Vovchansk, cách biên giới 5 km.

Ông Vitaly Ganchev nói với các hãng thông tấn Nga: "Giao tranh vẫn đang diễn ra ở khu vực Kharkov. Các cuộc đụng độ ác liệt nhất là ở TP Vovchansk và gần làng Lyptsy. Đối phương đang gửi quân dự bị và cố gắng phản công nhưng vấp phải phản ứng dữ dội từ lực lượng vũ trang của chúng tôi".

Lực lượng cứu hộ có mặt tại ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Nga ngày 10-6. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ có mặt tại ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Nga ngày 10-6. Ảnh: Reuters

Nhiều ngày qua, Nga đã mở các mũi tấn công vào vùng Kharkov và giành được quyền kiểm soát hơn 10 ngôi làng ở khu vực giáp với biên giới Nga.

Ông Putin giải thích rằng các cuộc tấn công của Nga nhằm vào khu vực Kharkov trong những ngày gần đây nhằm tạo ra "vùng đệm" ở biên giới Ukraine. Mục đích là ngăn chặn Ukraine pháo kích vào các khu vực biên giới, bao gồm vùng Belgorod, đối diện Kharkov.

Hãng Reuters đưa tin trong tuần qua, các quan chức Ukraine cho biết bước tiến của Nga đã được kiểm soát chặt chẽ. Trong bài phát biểu qua video hàng đêm, Tổng thống Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang "dần dần đẩy quân chiếm đóng ra khỏi khu vực Kharkov". Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukaine thông báo 10 cuộc tấn công của Nga gần Vovchansk và Lyptsi đã bị đẩy lùi.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Oleksandr Syrskyi - chia sẻ trên Telegram rằng các chỉ huy của Moscow "đang tăng cường cường độ và mở rộng phạm vi địa lý của hoạt động quân sự".

Các blogger quân sự Ukraine cho biết lực lượng Kiev đang trấn giữ các vị trí xung quanh TP Vovchansk và cố gắng chọc thủng phòng tuyến của Nga để củng cố các đơn vị ở khu vực xung quanh.

Theo nguồn tin của tờ Kyiv Post, máy bay không người lái "kamikaze" (tấn công tự sát) của cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) đã tấn công các cơ sở quân sự ở các khu vực Lipetsk, Belgorod và Voronezh của Nga vào ngày 17-6.

Các mục tiêu của các máy bay không người lái "tự sát" của Ukraine bao gồm nhà máy luyện kim Novolipetsk và một nhà máy máy kéo gần đó. Ukraine cáo buộc Nga đã sử dụng cả hai cơ sở này cho mục đích quân sự.

Ở khu vực lân cận của các cơ sở nói trên, người dân nghe thấy tiếng nổ và cảnh báo của hệ thống phòng không.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17-6 cho biết quân Nga tấn công lực lượng và khí tài quân sự Ukraine ở 110 khu vực. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Máy bay tác chiến/chiến thuật, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và khí tài quân sự của đối phương ở 110 địa điểm".

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/xung-dot-o-ukraine-giao-tranh-giang-co-cang-thang-tai-kharkov-196240618090748393.htm