Xử phạt lái tàu nhũng nhiễu khách du lịch

Chủ lái tàu đưa khách tham quan ở TP Cần Thơ, không thực hiện theo hợp đồng với khách du lịch, đã có hành vi sách nhiễu và gây phiền hà nên bị xử phạt 3 triệu đồng.

Ngày 13/4, Công an huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) quyết định xử phạt hành chính Phan Hoàng Vũ (SN 1978, Thuyền trưởng, chủ phương tiện CT-09159) về hành vi “Vận tải khách du lịch không theo hợp đồng với khách du lịch theo hành trình, tuyến đường du lịch”. Ông Vũ đã có hành vi "Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi chuyên chở ở bến tàu và nơi công cộng".

Tổng mức xử phạt hành chính đối với ông Vũ là 3 triệu đồng về hai hành vi trên. Theo kết quả điều tra, ngày 6/4, ông L.Q.K. (SN 1984, công tác tại Đoàn nghệ thuật Hương sắc Việt) cùng đoàn đi tham quan tại Chợ đêm bến Ninh Kiều, đã gặp bà Võ Thúy Diễm (SN 1984, ngụ quận Cái Răng), là người nhận chở thuê khách tham quan du lịch bằng tàu.

Sau khi thỏa thuận về giá cả, ngày 7/4, ông Khánh gọi điện thoại đặt tàu đưa đoàn đi tham quan các điểm: Chợ nổi Cái Răng, Lò hủ tiếu, đặc sản miền Tây và Vườn sinh thái Bá Hiệp.

Sáng hôm sau, ông Vũ là chồng bà Diễm, điều khiển phương tiện tàu gỗ đưa đoàn khách gồm 12 người xuất phát từ bến Ninh Kiều đi theo sông Cần Thơ vào chợ nổi Cái Răng và ghé các điểm tham quan như thỏa thuận với phí phải trả 400.000 đồng/chuyến.

Cơ quan Công an mời ông Vũ làm việc và tống đạt quyết định xử phạt hành chính.

Cơ quan Công an mời ông Vũ làm việc và tống đạt quyết định xử phạt hành chính.

Khoảng 8h30’ cùng ngày, ông Vũ đưa đoàn đến Vườn sinh thái Bá Hiệp. Tại đây, ông Khánh hỏi nhân viên Đặng Thị Thoại Huyền (SN 1999) rằng: “Khu vườn có các loại trái cây gì, giá vào tham quan bao nhiêu”. Bà Huyền trả lời: “Tại vườn chỉ có mỗi loại trái cây là dâu với giá tham quan 50.000 đồng/người”, không như giới thiệu của ông Vũ là nhà vườn này có rất nhiều loại trái cây.

Ông K. yêu cầu ông Vũ chở đoàn về không vào vườn này tham quan nữa, sau đó xảy ra sự việc cãi nhau. Quá trình cãi nhau, ông Vũ có sử dụng tay để đấm ông K. nhưng người này tránh được và dùng điện thoại quay lại diễn biến sự việc. Sau khi xảy ra sự việc, ông Vũ bỏ đoàn khách lại và lái tàu chạy về Cần Thơ nên nhà vườn liên hệ tàu khác để đưa khách qua sông.

Công an huyện Phong Điền đã phối hợp với cơ quan chức năng, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhanh chóng có mặt xác minh làm rõ vụ việc.

Theo khai nhận của nhà vườn, những người biết việc, nhà vườn không có liên kết với chủ tàu để đưa đón khách. Nhà vườn luôn có thái độ lịch thiệp, hiếu khách, tôn trọng quyền của khách khi vào tham quan. Còn việc chủ tàu ứng xử với đoàn khách là chưa chuẩn mực, khi có tàu đưa khách đến tham quan vườn thì nhà vườn có trích hoa hồng cho chủ tàu.

Đến ngày 10/4, ông Vũ đến Công an huyện Phong Điền làm việc. Ông Vũ khai đã nhận khách tại bến như đã thỏa thuận là vận chuyển khách đi và về tham quan tại bốn địa điểm nêu trên và điểm dừng chân cuối cùng là Vườn sinh thái Bà Hiệp.

Khi cập bến đến nhà vườn, ông Khánh và đoàn lên vườn và hỏi nhân viên về giá cả, có các loại trái cây gì, nhà vườn nói chỉ còn dâu, nên ông K. yêu cầu đoàn cùng đi không vào tham quan nữa, kêu chở về lại bến xuất phát ban đầu. Lúc này, ông Vũ nói nếu không vào tham quan nữa thì phải cho tiền nhiên liệu mới chở về.

Ông K. phản ứng, yêu cầu phải chở về đúng như thỏa thuận ban đầu, sau đó cả hai xảy ra cự cãi. Ông Vũ có hành vi dùng tay chỉ, trỏ vào mặt ông K., không cho quay clip ghi lại sự việc và được mọi người can ngăn. Khi đó đoàn khách sợ hãi với hành xử của ông Vũ nên kêu đưa tư trang của họ lên bờ. Ông Vũ sau đó chạy tàu về lại bến Ninh Kiều.

Theo Công an huyện Phong Điền, căn cứ vào kết quả nội dung làm việc và các tài liệu thu thập được kết luận, ông Vũ không có hành hung du khách như sử dụng vũ lực để gây thương tích, thiệt hại tài sản cho khách. Ông Vũ không có hành vi ép buộc du khách phải vào tham quan trả phí.

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, do ông Vũ nói nhà vườn có nhiều trái cây nhưng thực tế chỉ có trái cây là dâu nên khách và đoàn không đồng ý vào tham quan nữa. Ông Vũ lái tàu về, còn đoàn khách sau đó được nhà vườn liên hệ tàu đưa khách qua sông.

Văn Vĩnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/xu-phat-lai-tau-nhung-nhieu-khach-du-lich-i650106/