Xử lý hành vi ghi âm, ghi hình trong khu vực hạn chế tại sân bay

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có chương trình an ninh hàng không, quy chế an ninh hàng không xử lý đối với hành vi ghi âm, ghi hình không đúng theo quy định.

Công tác soi chiếu an ninh hàng không tại một sân bay. Ảnh: TL

TTXVN đưa tin, Cục hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc quản lý, kiểm soát đối với hoạt động ghi âm, ghi hình trong khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Cục hàng không yêu cầu các đơn vị có chương trình an ninh hàng không, quy chế an ninh hàng không thực hiện việc quản lý, kiểm soát đối với hoạt động ghi âm, ghi hình trong khu vực hạn chế theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó là kịp thời phát hiện, xử lý đối với hành vi ghi âm, ghi hình không đúng quy định.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, các đơn vị trong ngành hàng không dân dụng đã xác định, thiết lập khu vực hạn chế của đơn vị mình trong chương trình an ninh hàng không, quy chế an ninh hàng không, trình Cục hàng không Việt Nam phê duyệt và thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm soát đối với hoạt động ghi âm, ghi hình trong khu vực hạn chế của các tổ chức, cá nhân khác chưa được chú trọng.

Theo Điều 32 Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT quy định chi tiết về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, việc ghi âm, ghi hình trong khu vực hạn chế hoặc tại các điểm kiểm tra an ninh hàng không hoặc trong nơi làm việc của cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không phải được đơn vị chủ quản cho phép bằng văn bản.

Quy định này trừ các trường hợp như việc ghi âm, ghi hình thông tin, tài liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước thực hiện theo các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước; ghi âm, ghi hình tại phòng chờ lên tàu bay, chờ lấy hành lý mà không phải điểm kiểm tra an ninh hàng không; cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không ghi âm, ghi hình phục vụ công vụ theo thẩm quyền, trách nhiệm được giao.

Trúc Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/xu-ly-hanh-vi-ghi-am-ghi-hinh-trong-khu-vuc-han-che-tai-san-bay/