Xét xử vụ án 12 người Trung Quốc trốn ở lại Việt Nam

Bị cáo Guo Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) bị cáo buộc đã tổ chức cho 12 người Trung Quốc trốn ở lại Việt Nam bất hợp pháp, tại một chung cư ở Hà Đông, TP Hà Nội.

Ngày 21/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” với bị cáo là Guo Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, tháng 5/2021, lực lượng chức năng phát hiện 12 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại 3 căn hộ ở chung cư Samsora Premier (Chu Văn An, Hà Đông, TP Hà Nội).

Bị cáo Guo Long tại phiên tòa. (Ảnh: Trọng Phú)

Bị cáo Guo Long tại phiên tòa. (Ảnh: Trọng Phú)

Tại cơ quan điều tra, 12 người Trung Quốc khai nhận: Thông qua mạng xã hội Wechat họ được một người Trung Quốc (không rõ lai lịch) hứa hẹn đưa sang Việt Nam làm việc với giá từ 5.000 đến 30.000 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 16,5 triệu đến 100 triệu đồng) một người.

Cáo trạng xác định Guo Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) là người đã thuê các căn hộ nói trên cho nhóm người Trung Quốc ở. Trước đó, bị cáo Guo Long cũng đã phải hầu tòa vào cuối năm 2021 về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và hiện đang thụ lý mức án 8 năm 6 tháng tù giam.

Cũng theo cáo trạng, thông qua anh M. (đại diện miền Bắc của một công ty bất động sản) và chị L. (nhân viên dưới quyền anh M.), Guo Long đã đi xem và đồng ý thuê 10 căn hộ. Số tiền đặt cọc là 13 triệu đồng/căn. Tổng cộng, anh M. đã nhận số tiền 165 triệu đồng tiền đặt cọc căn hộ.

Tại tòa, Guo Long chỉ thừa nhận có đi cùng anh M. và chị L. để xem căn hộ, còn trong số 12 người Trung Quốc bị phát hiện trốn ở lại bất hợp pháp tại Việt Nam, bị cáo cho rằng chỉ biết mặt 3 người do tình cờ gặp trước đó.

Trong khi đó, chị L. khai tại tòa rằng, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của cấp trên là anh M. Dù biết người Trung Quốc thuê căn hộ nhưng chị L. vẫn ghi vào hợp đồng thuê nhà là danh tính của 6 người Việt Nam. Những danh tính này theo chị L. là do Guo Long cung cấp cho chị.

Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi có dấu hiệu phạm tội của anh M. và chị L. về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”./.

Trọng Phú/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/xet-xu-vu-an-12-nguoi-trung-quoc-tron-o-lai-viet-nam-post957195.vov