Xe điện 10.000 USD của Trung Quốc sắp 'oanh tạc' châu Âu

Khi một số người lái xe ở Mỹ mong muốn có những lựa chọn xe điện giá cả phải chăng hơn thì Mỹ lại phải đứng nhìn phần còn lại của thế giới được tiếp cận với một số xe điện rẻ nhất trên thị trường.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD, đối thủ lớn nhất của Tesla tại Trung Quốc, đã công bố vào tháng trước rằng họ sẽ đưa chiếc hatchback chạy điện giá cả phải chăng Seagull đến châu Âu ngay sau năm 2025. Mẫu cơ bản của Seagull được bán với giá dưới 10.000 USD ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành BYD đã nói rằng chiếc xe dự kiến sẽ được bán với giá dưới 20.000 euro (khoảng 21.500 USD), mức giá chưa từng có ở châu Âu cho một chiếc xe điện.

BYD sẽ đưa chiếc hatchback chạy điện giá cả phải chăng Seagull đến châu Âu ngay sau năm 2025.

BYD sẽ đưa chiếc hatchback chạy điện giá cả phải chăng Seagull đến châu Âu ngay sau năm 2025.

Seagull của BYD đã tiếp cận các thị trường xe điện nhỏ hơn như Mexico, nơi chiếc xe được bán với tên gọi Dolphin Mini với giá khoảng 21.000 USD. Và kế hoạch mở rộng sang lãnh thổ châu Âu của họ chỉ nâng cao vị thế của BYD như một thế lực thống trị toàn cầu trong lĩnh vực ô tô điện (EV) .

Business Insider đưa tin vào tháng 3 rằng cơ hội để BYD đến Mỹ là rất nhỏ do sự kết hợp giữa nhu cầu giảm và căng thẳng địa chính trị leo thang. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vào tháng 2 rằng họ sẽ điều tra các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia rằng họ đang thu thập dữ liệu nhạy cảm từ người tiêu dùng.

Nhưng một nghiên cứu về nhu cầu ô tô điện của Mỹ từ đầu năm nay của công ty phân tích GBK Collective cho thấy một nửa số người lái xe ở Mỹ sẽ cân nhắc sử dụng xe điện hoặc xe hybrid nếu có các lựa chọn thay thế rẻ hơn.

Ở động thái liên quan, Nhà Trắng ngày 23/5 thông báo rằng họ sẽ áp dụng thuế 100% đối với xe điện đến từ các thương hiệu Trung Quốc, với lý do các hoạt động thương mại không công bằng và các mối đe dọa đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, trong nhiều năm đã hé lộ ý tưởng về một chiếc xe điện có giá dưới 30.000 USD.

Sau khi Reuters đưa tin vào tháng 4 rằng Tesla đang chuyển trọng tâm sang robotaxis (taxi tự hành), các nhà phân tích cho rằng một mẫu xe rẻ hơn sẽ quan trọng hơn nếu công ty đang tìm kiếm sự thay đổi trong bối cảnh doanh số bán hàng sụt giảm.

CEO Tesla Elon Musk đã công bố trong một cuộc họp báo thu nhập vào cuối tháng 4 rằng một chiếc Tesla giá rẻ sắp ra mắt.

Vài ngày sau lời đảm bảo của ông Musk, Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cũng xác nhận trong một cuộc gọi báo cáo thu nhập rằng công ty đang nghiên cứu những chiếc xe điện sẽ có giá từ 25.000 đến 30.000 USD.

Ông nói: “Càng ngày, chúng tôi sẽ đặt cược vào nền tảng nhỏ, giá cả phải chăng do nhóm của chúng tôi ở Bờ Tây phát triển”.

Mộc An

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/xe-dien-10000-usd-cua-trung-quoc-sap-oanh-tac-chau-au-d111270.html