Xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học

  Báo Nhân Dân
  12 liên quanGốc

  Trong hai ngày 13 và 14/6, hơn 60 nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, nhân viên công tác xã hội trường học ở 6 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Nam Định đã được tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường và các kỹ năng xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học, góp phần tạo môi trường học đường an toàn, thân thiện.

  Các đại biểu tham gia khóa tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường.

  Các đại biểu tham gia khóa tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường.

  Khóa tập huấn nhằm nhân rộng việc sử dụng bộ tài liệu quốc tế “Connect with Respect- Hướng dẫn xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng” trong trường học dành cho học sinh từ 11 đến 14 tuổi. Sau hai năm 2018-2020 thử nghiệm thành công ở Việt Nam, bộ tài liệu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn hóa, thẩm định và là tài liệu tham khảo và có thể triển khai trong trường học trên phạm vi toàn quốc, hướng đến hàng triệu học sinh ở độ tuổi dậy thì.

  Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Các nhà quản lý giáo dục, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, hướng dẫn học sinh nâng cao hiểu biết về các vấn đề giới, giới tính và xây dựng mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng, không bạo lực tại trường học cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi khuyến khích các trường học tại Việt Nam sử dụng tài Bộ tài liệu Connect with respect để cùng nhau xây dựng môi trương học tập an toàn và thân thiện cho tất cả học sinh”.

  Những nghiên cứu thực chứng về sức khỏe tinh thần của học sinh trong trường học đã chỉ ra rằng “học sinh sẽ học tập hiệu quả nhất ở những ngôi trường an toàn và được cung cấp các hoạt động hỗ trợ xã hội. Tuy nhiên, thực tế là nhiều em đã bị bạo lực và quấy rối ngay trong khuôn viên trường, xung quanh trường, hoặc trên đường tới trường. Tình trạng này bao gồm các hành vi bạo lực trên cơ sở giới (bạo lực giới), biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau”

  Theo bà Lê Thị Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Công tác chính trị, Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ tài liệu Connect With Respect là một chương trình phòng ngừa học đường đã được thử nghiệm ở Việt Nam cho kết quả tốt, tạo ra sự thay đổi tích cực ở cả nhận thức và hành vi của Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh. Chính vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất cảm ơn sự hỗ trợ của UN Women Việt Nam để nhân rộng bộ công cụ này trong nhiều trường học ở Việt Nam hơn. Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao khóa tập huấn ở việc đưa ra những hướng dẫn chung cho các Sở, phòng giáo dục, Ban Giám hiệu cũng như cho từng đối tượng cụ thể trong nhà trường khi triển khai bộ công cụ trong trường học.

  Các đại biểu tham gia khóa tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường.

  Các đại biểu tham gia khóa tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường.

  Trong hai ngày tập huấn, các học viên là cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, cán bộ công tác xã hội trường học đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng lập kế hoạch chi tiết và cam kết sẽ triển khai việc sử dụng bộ tài liệu trong năm học 2022-2023 và tham gia mạng lưới các trường thực hiện bộ tài liệu để cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với nhiều nhà trường ở Việt Nam.

  Bạo lực giới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm lý của trẻ em trai, trẻ em gái và các em chuyển giới. Nghiên cứu cho thấy trẻ em gái bị bạo lực dễ rơi vào trầm cảm hoặc cảm thấy lo lắng, trong khi trẻ em trai thường có thái độ hung hăng, lạm dụng chất kích thích hoặc có các vấn đề về hành xử mang tính gây hấn hơn.

  HOÀNG LINH

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-giao-duc/xay-dung-moi-quan-he-ton-trong-va-binh-dang-trong-truong-hoc-701291/