Xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Trung Á chặt chẽ hơn vì tương lai chung
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á lần thứ hai tại Astana từ ngày 16-18/6, theo lời mời của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian xác nhận thông tin tại họp báo thường kỳ ngày 13/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)
Theo ông Lin Jian, việc thành lập cơ chế Trung Quốc-Trung Á là quyết định được Trung Quốc và 5 nước Trung Á nhất trí đưa ra, phù hợp với kỳ vọng chung của tất cả các bên về việc duy trì ổn định khu vực và đạt được sự phát triển chất lượng cao.
Kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á lần thứ nhất được tổ chức thành công tại Tây An vào tháng 5/2023, quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Trung Á đã bước vào một kỷ nguyên mới. Hợp tác song phương sâu sắc hơn, tạo động lực mới cho sự phát triển của khu vực và mang lại lợi ích hữu hình cho người dân các nước.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á đầu tiên diễn ra tại một quốc gia Trung Á, Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng và trao đổi quan điểm về những thành tựu của cơ chế Trung Quốc-Trung Á, hợp tác cùng có lợi trong khuôn khổ, cũng như các vấn đề nóng của khu vực và quốc tế.
Trong khuôn khổ hội nghị, ông Tập Cận Bình sẽ có các cuộc gặp riêng với các nhà lãnh đạo của các quốc gia Trung Á.
Người phát ngôn Lin Jian bày tỏ tin tưởng “thông qua Hội nghị thượng đỉnh, Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á sẽ củng cố hơn nữa lòng tin lẫn nhau, xây dựng sự đồng thuận về hợp tác, làm sâu sắc thêm sức mạnh tổng hợp của các chiến lược, thúc đẩy nâng cấp hợp tác trong nhiều lĩnh vực và truyền thêm năng lượng tích cực vào việc xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-Trung Á chặt chẽ hơn vì tương lai chung”.