WHO cảnh báo tình trạng khẩn cấp về y tế tại Yemen

Ngày 25/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế đang ngày càng trầm trọng ở Yemen, lưu ý 17,8 triệu người dân nước này, trong đó một nửa là trẻ em, đang cần được hỗ trợ y tế khẩn cấp trong bối cảnh nhiều dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở tỉnh Hodeida, Yemen ngày 22/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở tỉnh Hodeida, Yemen ngày 22/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện của WHO tại Yemen Arturo Pesigan cho biết xung đột kéo dài gần 1 thập kỷ tại Yemen đã khiến tình hình y tế ở nước này rơi vào tình cảnh thảm khốc. Sức khỏe của người dân ngày càng không được đảm bảo trong khi các cơ sở hạ tầng bị phá hủy, khiến hàng triệu người dân Yemen cần hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp mỗi ngày. Ông cảnh báo rằng sự hỗ trợ của quốc tế ngày càng giảm đã khiến các cộng đồng phải đối mặt với tình trạng suy thoái, ảnh hưởng đến tương lai của hàng triệu người. Trong 5 năm qua, WHO đã ghi nhận nguồn tài trợ cho Yemen giảm 45%, trong khi hiện cần huy động 77 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu trong năm 2024.

Cũng theo WHO, trẻ em Yemen đặc biệt có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao và dễ mắc các bệnh như bại liệt, sởi, ho gà và bạch hầu. Gần 2,4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, chiếm một nửa số trẻ em Yemen trong độ tuổi đó, đang bị suy dinh dưỡng từ mức độ trung bình đến nặng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia. Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Hiện Houthi vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen.

Văn Khoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/who-canh-bao-tinh-trang-khan-cap-ve-y-te-tai-yemen-20240326104331506.htm